Top 5 câu hỏi khi đi xuất khẩu lao động Malaysia

Đi xuất khẩu lao động Malaysia 2017 là vấn đề được khá nhiều lao động Việt quan tâm và mong muốn được giải đáp chi tiết. Trong bài viết này, Labcoop sẽ tổng hợp các câu hỏi quan trọng và giải đáp những thắc mắc đó.

thắc mắc đi xuất khẩu lao động Malaysia

1/ Lao động đi Malaysia: Tôi muốn đi làm việc Malaysia, nhưng hiện có nhiều Công ty môi giới đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Vậy làm thế nào để nhận biết đơn vị nào uy tín, được phép đưa người lao động đi làm việc .

Trả lời: Theo quy định của Luật lao động Việt Nam, chỉ những Doanh nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép hoạt động mới được  đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Bạn có thể kiểm tra xem Công ty môi giới đó xuất trình bản sao có công chứng Giấy phép Hoạt động. Đồng thời, bạn có thể gọi điện đến doanh nghiệp tiếp nhận lao động đi xuất khẩu  Malaysia để xác nhận Đơn vị đó có được thực hiện chức năng tuyển lao động đi đơn hàng đó hay không;

Ngoài ra, có thể xác minh thông tin này qua người thân bên Malaysia để trả lời câu hỏi: Đơn vị đó có đáng tin hay không?

thắc mắc đi xuất khẩu lao động Malaysia 1

2/ Hỏi: Làm thế nào để biết được hợp đồng Công ty môi giới ký với đối tác Malaysia?

Trả lời: Theo quy định thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động Malaysia chỉ được đưa người lao động đi làm việc sau khi đã đăng ký hợp đồng với đối tác và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Vì vậy người lao động khi ký hợp đồng với Công ty xuất khẩu lao động Malaysia có quyền yêu cầu đơn vị được ủy quyền phải xuất trình văn bản “Phiếu Đăng ký hợp đồng cung ứng lao động” của Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp cho công ty.

3/ Hỏi: Tôi chuẩn bị đi làm việc ở Malaysia nhưng đang băn khoăn về các khoản chi phí mà lao động cần phải nộp. Làm thế nào để biết được việc thu tiền của công ty XKLĐ có đúng hay không?

Trả lời:  Để đảm bảo việc nộp tiền theo đúng quy định, người lao động đi Malaysia chỉ nộp các khoản tiền cho Công ty xuất khẩu lao động khi ký hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài và theo những khoản ghi trong hợp đồng, các khoản tiền phải có hóa đơn, chứng từ có dấu của Công ty xuất khẩu lao động.

4/ Hỏi: Xin cho biết các hình thức đi làm việc ở Malaysia  như thế nào là hợp pháp?

Trả lời: Theo qui định của Việt Nam đi làm việc ở Malaysia thì người lao động có thể đi làm việc theo một trong bốn hình thức sau đây:

  • Thông qua Công ty có giấy phép hoạt động về dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở Malaysia hoặc tổ chức sự nghiệp được phép đưa người lao động đi làm việc ở Malaysia
  • Thông qua đơn vị trúng thầu, nhận thầu, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động trong nước đi làm việc ở nước ngoài
  • Người lao động đưa đi làm việc Malaysia dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề
  • Cá nhân người lao động tự tìm kiếm việc làm và trực tiếp ký hợp đồng lao động với nước ngoài.
  • thắc mắc đi xuất khẩu lao động Malaysia 2

5/ Hỏi: Chi phí đi xuất khẩu lao động Malaysia là bao nhiêu?

Đây có thể được xem là câu hỏi mà bất kỳ lao động nào cũng thắc mắc. Nhìn chúng, chi phí đi lao động Malaysia sẽ có mức chênh lệch khác nhau phụ thuộc vào từng đơn hàng mà bạn tham gia và mỗi công ty môi giới Malaysia sẽ có mức chi phí khác nhau, mức chi phí này có sự chênh lệch không nhiều.

Xem thêm: Chi phí đi xuất khẩu lao động Malaysia

Trên đây là 1 số câu hỏi thường gặp của các lao động Việt khi đi xklđ Malaysia. Để biết thêm thông tin vui lòng gọi điện trực tiếp đến Labcoop để được giải đáp.