Đi xuất khẩu lao động Nhật hay du học tốt hơn?

Vấn đề đưa người lao động đi xuất khẩu Nhật bản không còn là vấn đề quá mới mẻ hiện nay nữa mà thay vào đó 1 câu hỏi đặt ra: Đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật tốt hơn? Vấn đề này vẫn đang tìm câu trả lời chính đáng.
Đơn đặt hàng về nhân lực của Nhật Bản dành cho lao động Việt đang tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên do chính sách siết chặt trong quản lý thời gian lao động cũng được áp dụng gây khó khăn cho không ít lao động nước ngoài.

làm việc tại nhật bản
Trên các trang báo uy tín đưa tin, Nhật Bản là thị trường lao động thực sự hấp dẫn đối với người lao động bởi mức lương khá cao. Hiện, cơ quan phụ trách đang tiếp tục đàm phán với Nhật Bản nhằm tăng cường số lượng lao động làm việc ở quốc gia này..
Lo ngại trong thời gian gần đây là thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ sụt giảm do động đất, sóng , thị trường này lại bất ngờ trở nên sôi động.
Thủ tướng Nhật Bản đã đặt ra kế hoạch tăng cường thu hút nguồn lao động chất lượng nước ngoài vào Nhật nhằm giải quyết tình trạng già hóa dân số. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng thực hành chính sách mới như tăng lương, phúc lợi xã hội tốt hơn.
Tuy nhiên những rào cản trong quy chế tuyển dụng đã làm cho công nhân nước ngoài trong đó có Việt Nam khó tiếp cận thị trường lao động này. 1 biên bản ghi nhớ về việc khôi phục lao động nhập cư của Việt Nam đã được ký kết. Đây được xem là tín hiệu tốt cho thị trường lao động dồi dào như Việt Nam.
Một làn sóng xuất khẩu lao động Nhật bản đang ngày một mạnh mẽ. Có hai con đường để sang Nhật hiện nay đó là do xuất khẩu lao động và du học.
Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn gọi là Thực tập sinh Nhật Bản. Nội dung chính là Chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đỡ đào tạo các chuyên gia, lao động cho các nước khác, đồng thời giúp các nhà máy Nhật đang thiếu hụt lao động trầm trọng có một lượng lao động lớn giá rẻ từ những nước đang phát triển. 1 mục tiêu trúng 3 đích: nước đang phát triển thì tìm việc làm cho những lao động dư thừa, người lao động lại tìm được việc với mức lương cao hơn, còn nước Nhật thì có được nguồn lao động bù đắp cho sự thiếu hụt đó.

làm việc tại nhật bản 1
Theo đó các lao động sẽ học và làm việc tại Nhật trong 3 năm. Sau khi sang Nhật thì họ sẽ mất khoảng 1 năm để dạy nghề và làm quen với môi trường của Nhật Bản. Mức trợ cấp trong thời gian này là khoảng 80.000 yên/tháng. Sau thời gian đó thì sẽ được nâng lên với mức lương khoảng 120.000-140.000 yên/tháng.
Đi theo con đường này các công ty môi giới sẽ được nhận một khoản tiền tương đương 1 tháng làm việc và một khoản tiền đặt cọc là khoảng 3000 USD. Đây được coi như là khoản tiền chống trốn của người lao động đi Nhật và sẽ hoàn trả lại sau khi người lao động trở về nước.
Những điểm hạn chế vào chương trình đi du học sang Nhật
Sự thành công du học Nhật Bản phụ thuộc vào ý chí và tinh thần quyết tâm của bạn. Vì ngoài việc học tập thì bạn vẫn phải chịu khó đi làm để có thể trang trải học phí và cuộc sống hàng ngày tại Nhật Bản.
Chi phí ban đầu cho việc du học cao hơn chương trình Thực Tập Sinh khoảng 1,2 lần.

làm việc tại nhật bản 2
Lựa chọn con đường nào là đúng đắn còn phụ thuộc vào mục đích và ý chí của bạn:
Nếu như bạn muốn đi làm, tích lũy kinh nghiệm và kiếm một số tiền làm vốn thì hãy chọn con đường Thực Tập Sinh.
Nhưng nếu bạn nào có ước mơ kiếm tiền, muốn có một tương lai tốt hơn chương trình du học là con đường nên đi.

Dù lựa chọn con đường nào thì xuất khẩu lao động Labcoop vẫn là đơn vị đồng hành với các bạn trên con đường thực hiện ước mơ xuất ngoại của mình nhé.