Không đi xuất khẩu lao động Đài Loan nữa có được lấy lại tiền không?

Không đi xuất khẩu lao động Đài Loan nữa có được lấy lại tiền hay không?” hiện đang là câu hỏi khiến nhiều người lao động Việt băn khoăn nhất hiện nay. Trong bài viết này, Labcoop xin giải đáp thắc mắc của các bạn đi làm việc nước ngoài như sau:

Tư vấn đi lao động đài loan 56

Có thể nói từ nửa cuối thể kỉ 20 cho đến nay, Đài Loan luôn là nước dẫn đầu về số lượng người Việt Nam sinh sống và làm việc. Đó cũng chính là lý do, số lượng hồ sơ đi xuất khẩu tại đất nước này ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, số lượng hồ sơ rút về cũng không hề nhỏ, và vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó chính là liệu có lấy lại được tiền khi không đi xkld Đài Loan nữa hay không?

Có rất nhiều bạn đã lầm tưởng rằng khoản tiền đặt cọc sẽ không cánh mà bay khi người thân không đi xuất khẩu lao động Đài Loan nữa. Và thực tế nhiều gia đình đã bị các công ty môi giới lừa đảo không trả lại tiền đặt cọc và cố lấp liếm khoản tiền này của người lao động. Số tiền mà lao động bỏ ra chi trả khi đi xuất khẩu dao động trong khoảng 100 triệu đến 120 triệu, một số tiền không nhỏ hay nói cách khác nhiều gia đình phải tích góp, vay ngân hàng mới có được. Nếu mất đi khoản tiền này, không ít gia đình gặp phải cảnh tan cửa nát nhà, nợ nần chồng chất.

Tư vấn đi lao động đài loan 57

Việc đi xuất khẩu lao động Đài Loan có thuận lợi hay không phụ thuộc vào bạn chọn công ty môi giới có uy tín hay không. Thực tế số lượng công ty môi giới uy tín chỉ đếm trên đầu ngón tay tại Việt Nam.

Theo thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cụ thể như sau:

Sau khi có thông báo qua kì thi phỏng vấn, trúng tuyển các doanh nghiệp XKLĐ phải cam kết về thời gian chờ xuất cảnh cho các lao động.

Trong thời gian chờ xuất nhập cảnh nếu người lao động không muốn tham gia chương trình xkld Đài Loan nữa thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động trong trường hợp họ có lý do chính đáng và người lao động sẽ phải chịu hoàn toàn các khoản chi phí phát sinh mà doanh nghiệp đã chi (nếu có) trong quá trình chuẩn bị xuất cảnh như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), vé máy bay…

Áp dụng theo quy định này, nếu bạn không có nhu cầu xuất khẩu lao động Đài Loan nữa thì bạn có thể yêu cầu công ty xuất khẩu lao động Đài Loan hoàn lại số tiền mà bạn đã đóng cho công ty. Tuy nhiên về phía bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ khoản phí mà công ty đã sử dụng để làm thủ tục cho bạn khi đi nước ngoài. Khi thanh toán bạn cũng có thể yêu cầu công ty xuất trình những tài liệu cần thiết để chứng minh số tiền đó hoàn toàn có thực và hợp lý.

Tư vấn đi lao động đài loan 58

Như vậy, với toàn bộ thông tin trên đây, bạn đã có thể hoàn toàn trả lời được câu hỏi thắc mắc của mình, và cũng không còn phải lo lắng khi số tiền của mình sẽ không cánh mà bay khi bất ngờ có chuyện xảy ra mà bạn không thể tiếp tục quá trình xuất khẩu lao động của mình. Trường hợp áp dụng cho cả việc đi xuất khẩu lao động Nhật.