Tình tiết mới lao động đi Đài Loan bị bắn chết vừa qua

Lao động đi Đài Loan Nguyễn Quốc Phi là người Việt Nam bị cảnh sát bắn chết ở Đài Loan – Trung Quốc. Nạn nhân quê ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

bảo vệ quyền lợi lao động Đài Loan

Người biểu tình muốn lấy lại công bằng cho lao động Phi

Theo Focus Taiwan dẫn thông cáo của NPA đưa tin, anh Nguyễn Quốc Phi bị buộc tội có hành vi tấn công lực lượng thi hành công vụ của Đài Loan khi họ cố gắng ngăn chặn hành vi phá hoại ô tô và lấy trộm đồ thành phố Trúc Bắc.

Cảnh sát ở Đài Loan cho rằng, anh Phi đã cố chui vào xe tuần tra, bị cảnh sát Trần bắn 9 phát súng, trong đó 6 phát vào nghi phạm. Sau đó, Nguyễn Quốc Phi đã tử vong tại bệnh viện.

Ông Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch xã Nghĩa Khánh cho biết: Gia đình anh Phi, ở xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn, bố là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, hiện đang công tác tại UBND Nghĩa Khánh. Phi là con thứ 4 trong gia đình có đông  anh em. Thời gian còn ở quê nhà là người nhiệt tình, năng nổ sinh hoạt ở địa phương, được mọi người yêu mến.

hình ảnh lao động bị bắn chết đài loan

Nạn nhân Phi bên trái ảnh

Hồi 2014 Phi có đi xuất khẩu lao động Đài Loan và làm việc ở Nhà máy Đài Bắc. Vì công việc không phù hợp với bản thân nên năm 2016 anh Phi đã trốn ra ngoài và làm việc ở một Công ty xây dựng Đài Bắc.

Anh Nguyễn Quốc Quân, anh trai Phi cho biết về diễn biến vụ việc như sau: Vào lúc 10h40 phút ngày 31/8 gia đình nhận được thông tin từ Công ty xuất khẩu lao động Hoàng Long, báo Phi bị cảnh sát bắn chết, hiện gia đình đã có mặt tại Đài Loan để tìm hiểu nguyên nhân cái chết của em trai.

Nhà của Nguyễn Quốc Phi tại Việt Nam

Nhà của nạn nhân tại Nghệ An

Tại Đài Loan, Phi sống cùng em gái là Nguyễn Mai Thao. Thao xác nhận Phi sống lành mạnh, không dính dáng vào tệ nạn xã hội. Hôm vụ việc diễn ra Thao mệt nên ở nhà, không đi cùng Phi được. Thao cho rằng, lúc gặp cảnh sát, Phi hoảng sợ nên đã chống cự lại và bị bắn.

Theo Bộ Ngoại giao thông báo với các cơ quan liên quan trong nước và gia đình, hỗ trợ gia đình nạn nhân sang Đài Loan để hoàn thành thủ tục và lo hậu sự cho nạn nhân,

Ngay sau khi nhận được thông tin, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã đề nghị cơ quan chức năng Đài Loan tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp với cơ quan Việt Nam xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi công dân của nước ngoài làm việc tại Đài Loan.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ các thủ tục pháp lý và vật chất để đảm bảo quyền lợi của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Kết quả điều tra ra sao, Công ty xuất khẩu lao động Đài Loan Labcoop sẽ tiếp tục cập nhật thông tin. Các bạn hãy theo dõi thường xuyên trên trang tin tức của Labcoop nhé.