Quyền lợi lao động Đài Loan đi xuất khẩu mới nhất 2017

Quyền lợi đi lao động Đài Loan là 1 trong những vấn đề được quan tâm trong những năm gần đây. Không phải ai cũng có thể nắm được thông tin để bảo vệ cho lợi ích cá nhân. Bài viết sau đây sẽ cập nhật thông tin mới đi xuất khẩu đài loan 2017.

lao động làm việc tại đài loan

  1. Thời gian lưu trú và làm việc Đài Loan

Theo quy định, chủ sử dụng lao động sẽ ký với người lao động nước ngoài 3 năm/lần, khi hết hạn muốn gia hạn thời gian, chủ sẽ ký thêm 3 năm nữa. Những lao động Đài Loan làm việc tốt, không vi phạm kỷ luật trong 3 năm có thể được ký hợp đồng thêm 3 năm nữa, và thời gian đi xuất khẩu lao động tối đa là 12 năm, nhưng phải xuất cảnh về nước mới được đi lại.

  1. Được ký hợp đồng với chủ thuê lao động

Trước khi xuất cảnh làm việc Đài Loan, chủ thuê lao động sẽ gửi thông tin tuyển dụng cho công ty môi giới về công việc và hợp đồng để người lao động nắm được ký kết. Hợp đồng sẽ ghi rõ thời hạn, tên chủ thuê, Mức lương bao nhiêu, Chi phí ăn, ở, Công việc làm gì, Địa chỉ, Thời gian làm việc tại xưởng, các quy định về sức khỏe.

Khi ký hợp đồng lao động, người lao động đi Đài phải đọc kỹ nội dung hợp đồng. Hợp đồng được ký thành 2 bản, mỗi bên giữ lại 01 bản để làm chứng cứ, đảm bảo quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng những điều khoản ghi trong hợp đồng. Sau này nếu có tranh chấp sẽ căn cứ vào đó để xét xử.

lao động làm việc tại đài loan 1

  1. Thời gian làm việc

+ Lao động làm việc trong nhà máy, công trường:

Theo quy định, lao động trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp làm việc mỗi ngày 8 giờ và hưởng các quyền lợi theo quy định

+ Lao động giúp việc, hộ lý:

Trong lĩnh vực giúp việc và hộ lý, do tính chất đặc thù của công việc là phải phục vụ nên không áp dụng làm 8 giờ/ngày. Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ đều căn cứ theo hợp đồng lao động ký với chủ sử dụng lao động. Người lao động phải hoàn thành các công việc, hết việc trong ngày thì được nghỉ.

  1. Quyền lợi cụ thể:

Tiền lương: Lương cơ bản là 19273 NT $/tháng.

Tiền làm thêm giờ: Đối với lao động làm việc trong các nhà máy, công trường làm thêm 2 giờ trả thêm gấp 1,33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo thêm gấp 1,66 lương mỗi giờ; Làm thêm ngày chủ nhật, ngày nghỉ, nghỉ phép được trả gấp 2 lần ngày thường. Lao động giúp việc và hộ lý không áp dụng chế độ trên.

Bảo hiểm lao động: đối với lao động làm việc tại nhà máy, công trường được chủ mua Bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không thuộc nhóm đối tượng hưởng bảo hiểm

Bảo hiểm y tế: Chủ trả 60% , người lao động trả 30% và chính quyền hỗ trợ 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: có tham gia bảo hiểm tai nạn này sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng lao động:

Người lao động có quyền khiếu nại với cơ quan lao động, có quyền chấm dứt hợp đồng nếu chủ thuê lao động  có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm.

lao động làm việc tại đài loan 2

  1. Các nghĩa vụ người  đi xuất khẩu lao động Đài Loan phải thực hiện:

– Người lao động Đài Loan phải thực hiện nghiêm chỉnh nội dung các điều khoản trong hợp đồng

– Chịu sự điều hành, giám sát và làm tốt công việc được giao

– Không được có hành vi gây mất an toàn cho chủ thuê lao động

– Thời gian thử việc là 40 ngày, nếu người lao động không nhanh chóng thích ứng sẽ bị chủ trả về nước

– Phải thực hiện đúng nội quy làm việc

–Lao động đi Đài Loan không được phép đổi chủ khi vẫn trong thời gian hợp đồng lao động.

– Nếu tự ý vi phạm hợp đồng, bỏ trốn, hư hỏng tài sản, người lao động phải bồi thường thiệt hại

Trên đây là những quy định mới đi xuất khẩu lao động Đài Loan 2017 các bạn chuẩn bị xuất cảnh cần phải nắm được. Mọi thắc mắc truy cập tại đây: Xuất khẩu lao động Đài Loan để được giải đáp.