Tâm thư người cha có con đi lao động Đài Loan bị bắn 9 phát súng

Dư luận Đài Loan và Việt Nam vừa qua vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết bí ẩn của của lao động Đài Loan Nguyễn Quốc Phi bị bắn 9 phát súng để kiểm soát tình hình theo lời khai của cảnh sát Chen. Trước nỗi đau mất con mang tội trộm xe, trong khi Phi không biết lái xe, không có giấy phép lái xe thì sao có thể trộm nổi. Người cha đã viết bức tâm thư mong muốn tìm lại công bằng cho con mình.

biểu tình đòi quyền lợi lao động đài loan

Vào buổi sáng 11/9 ,  Văn phòng lao động Việt Nam tại nước ngoài công bố bức thư viết tay của ông Nguyễn Quốc Đồng- là người cha của nam lao động Nguyễn Quốc Phi từ Việt Nam sang Đài Loan gặp con mình. Bức thư là nỗi tuyệt vọng của người cha khi đòi lại công bằng cho đứa con trai ngoan của mình và đề cập những khó khăn chung của lao động tại Đài Loan gặp phải.

Cũng  đúng 9:30 ngày 11/9, Hiệp hội quốc tế người lao động ở Đài Loan  và các tổ chức khác diễu hành trên đường phố Đài Loan yêu cầu tổng thống Lại Thanh Đức  làm rõ nguyên nhân vụ việc của nam lao động Việt bị bắn 9 phát súng.

biểu tình đòi quyền lợi lao động đài loan 1

Cuộc họp báo được tổ chức, mong đợi phía cơ quan chức năng Đài Loan hãy làm rõ nhiều những nghi ngờ trước cái chết của lao động Phi, lấy lại công bằng cho người vô tội.

Đầu tiên, Nguyễn Quốc Đồng nói trong thư rằng con trai mình không biết lái xe, chưa có bằng lái thì làm sao có thể trộm ô tô được. Đây là bằng chứng thứ nhất. Tuy nhiên, thông tin khi được công bố bên Đài Loan thì Phi trộm xe. Chứng tỏ kết luận từ phía  cảnh sát  là không đúng sự thật. Người không biết lái xe có thể trộm xe không?

Tiếp theo, con ông bị bắt khi ở trần, không mặc áo cho nên có kết luận cho rằng anh ấy có vấn đề thần kinh. Nhưng theo bạn bè thì lúc ấy là do Phi đang đi bơi nên mới cởi trần. Vì thế chứng minh được khả năng nhận thức của Phi là bình thường. Cứ những người ở trần là bị vấn đề về đầu óc chăng?

Hơn nữa, gia đình ông cũng yêu cầu cảnh sát cung cấp hình ảnh vụ việc đó nhưng cảnh sát trả lời đã gửi hình ảnh đến văn phòng của công tố viên nên hiện tại không có sẵn, mọi người không chấp nhận sự vô lý đó nên đã xung đột với cảnh sát và yêu cầu cảnh sát cho phải xem bằng chứng. Phía cảnh sát chỉ mở hình ảnh có lợi cho họ còn diễn biến toàn bộ vụ việc thì không đưa.

Phía văn phòng lao động Việt Nam cho biết sau khi nạn nhân chết, mẹ anh Phi đã gặp khó khăn về sức khỏe, cha anh là ông Nguyễn Quốc Đồng nhanh chóng bay đến Đài Loan.

Tuy nhiên, người cha sang Đài Loan muốn tìm  “chân lý” nhưng kết quả quá tuyệt vọng, dư luận Đài Loan nhìn một chiều. “họ gọi anh Phi là lao động nước ngoài bỏ trốn ăn trộm xe!” Phía văn phòng lao động thực sự rất đau đớn trước những lời lẽ như vậy.Sự phân biệt đối xử , người cha bày tỏ nỗi lòng của mình qua thư , mong lấy lại được công bằng cho đứa con của mình.

biểu tình đòi quyền lợi lao động đài loan 2

Nội dung bức thư như sau:

Con trai tôi là lao động Đài Loan Nguyễn Quốc Phi vào ngày 31 tháng 8 năm 2017 cảnh sát Đài Loan bắn chết con trai tôi.

1.Tôi muốn nói với người dân Đài Loan, cũng như tất cả những người đang sống trên vùng đất này, mặc dù pháp luật Đài Loan không cho phép lao động trốn thoát. Tuy nhiên để có thể ra nước ngoài làm việc kiếm tiền phụ giúp gia đình, mọi lao động Việt chúng tôi phải nộp 14 vạn đài tệ đi xuất khẩu lao động Đài Loan, số tiền này chúng tôi phải vay trả lãi, đi làm hàng ngày để trả nợ.

Trong quá trình làm việc tại Đài Loan, người lao động bị trừ  khoản phí dịch vụ, như bảo hiểm, chỗ ở, thuế, lương cơ bản  là 20.008 (NT$), thì họ chỉ còn hơn 1 vạn đài tệ. Số tiền đó chúng tôi không thể trả nợ

2. Cảnh sát cho biết con trai tôi trộm xe là không đúng sự thật vì con tôi không biết lái cũng không có bằng lái.

3. Giết con trai tôi thực sự là một điều rất độc ác, cha mẹ cưu mang nuôi nấng 1 con trẻ chín tháng và 10 ngày, làm việc chăm chỉ để nuôi đến 18 tuổi chỉ mong con cái có thể làm việc và tự kiếm sống cho bản thân. Con trai tôi cũng được giáo dục, nó sống rất hạnh phúc, quan hệ mọi người rất tốt ,tinh thần hoàn toàn ổn định , nhưng lại bị giết bởi cảnh sát Đài Loan, gắn cho người đã mất những cái tội vô lý, con trai tôi có thể nhắm mắt nơi suối vàng được hay không?

4. Lao động Việt ra nước ngoài chỉ mong tìm một công việc để kiếm tiền trả nợ , tiết kiệm để hỗ trợ kinh tế gia đình của họ, để ngày sau có thể chăm sóc gia đình. Đây là động lực duy nhất chúng tôi phải bỏ quê hương đến nơi đất khách quê người làm việc vất vả, nặng nhọc.

5. Tôi kiến nghị và hy vọng lãnh đạo Đài Loan đưa ra các quy định mới để giúp lao động nước ngoài có thể tự do thay đổi chủ, tự do tìm một công việc phù hợp với năng lực của họ, mức lương phù hợp.

6. Đối với những cảnh sát giết hại con trai tôi , chúng tôi yêu cầu chính phủ tìm hiểu sự thật, để cho con trai phần nào được an ủi .