Vì sao lao động đi Malaysia ngày càng giảm mạnh?

Đi xuất khẩu lao động Malaysia là 1 trong 3 thị trường được người lao động Việt lựa chọn. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, con số này đã sụt giảm nhiều, người lao động không còn thiết tha với thị trường này nữa. Nguyên nhân do đâu gây ra tình trạng này chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

đi lao động sang Malaysia

Dù công việc ở đơn hàng đi Malaysia có thu nhập khá cao, nhưng công tác tuyển dụng lao động đi làm việc tại Malaysia ngày càng khó khăn. Không ít doanh nghiệp đã cho lao động nợ toàn bộ chi phí xuất cảnh nhưng vẫn không thể tuyển được.

Không thích đi lao động Malaysia do ấn tượng xấu với quốc gia này

Có khá nhiều các công ty môi giới trên địa bàn Hà Nội, Hồ Chí Minh đang có nhiều hợp đồng tuyển dụng công ty ở Malaysia cung ứng lao động đa ngành đa nghề, mức lương trung bình của người lao động làm việc tại đây là hơn 10 triệu đồng/tháng, chưa kể làm thêm. Chi phí trước khi đi xuất khẩu lao động chỉ dưới 20 triệu đồng/người, công ty cho nợ phí, người lao động trả dần vào lương của họ, nhưng công ty môi giới vẫn không tuyển dụng được. “Người lao động làm việc tại Malaysia đã bị ấn tượng xấu về thị trường này nên dù công việc ổn định, thu nhập ổn định, chi phí thấp, nhưng người lao động vẫn từ chối đi Malaysia. Thậm chí các công ty xuất khẩu lao động hiện nay đã bỏ hẳn thị trường này dù hợp đồng tốt và chi phí khai thác hợp đồng không cao như thị trường lao động Nhật bản, Đài Loan.

Chi phí trước khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan dao động trong khoảng từ 90 – 120 triệu đồng/người với hợp đồng ba năm, có thể gia hạn thêm. Nếu tính thu nhập trừ đi tổng chi phí, thị trường Malaysia không kém so với thị trường này.

đi lao động sang Malaysia 1

Thị trường Malaysia đột ngột suy giảm

Sau một thời gian ồ ạt đưa lao động đi Malaysia do thị trường khá dễ tính, dễ tiếp nhận lao động nước ngoài, thị trường này đã xảy ra một số rủi ro như: chủ sử dụng lao động bị phá sản, nợ lương lao động, lao động bị đột tử do không thích nghi với thời tiết…  Thực tế theo lao  động làm việc ở đây mức lương thấp và nhiều rủi ro nên không còn hấp dẫn với người lao động Việt. Hiện lao động miền Bắc của Việt Nam dường như đã nói không với thị trường Malaysia.

Chính vì những rủi ro trên người lao động Việt không còn thiết tha với thị trường này, đã có ấn tượng xấu, tạo hiệu ứng tập thể, lan truyền thông tin xấu.

Lao động đi làm việc tại Malaysia trong tất cả các ngành nghề, ngoại trừ bảo vệ. Với ngành sản xuất chế tạo, lao động lựa chọn các công việc như điện tử, cơ khí, chế biến hải sản và gỗ nội thất. Lĩnh vực dịch vụ: giúp việc gia đình, dịch vụ khách sạn, vui chơi giải trí, nhà hàng ăn uống, và thậm chí chế tác vàng, dệt may. Ngoài ra, lao động Việt cũng tham gia các đơn hàng đi Malaysia  trong lĩnh vực nông nghiệp, trang trại.

đi lao động sang Malaysia 2

Hiện nay việc tuyển dụng lao động đi Malaysia vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp. Thị trường này đã “mang tiếng xấu” trong một thời gian dài, nhưng cơ quan chịu trách nhiệm không có những động thái xua tan tiếng xấu cho thị trường. Thị trường suy giảm và bị bỏ rơi trong thời gian dài, trong khi vẫn có một tỷ lệ lớn lao động trong nước đang thất nghiệp, không có thu nhập.

Biện pháp được đưa ra hiện nay là các cơ quan chức năng cần tăng cường truyền thông để lao động có cái nhìn khách quan hơn về Malaysia, quản lý chặt chẽ trong vấn đề tuyển dụng lao động, chất lượng công việc, giảm thiểu rủi ro trước đây.

Labcoop vẫn là đơn vị tuyển dụng lao động đi Nhật bản, Malaysia, Đài Loan, công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, luôn muốn dành những điều tốt nhất cho lao động của mình. Liên hệ để được tư vấn.