Vỡ mộng thành triệu phú của lao động đi Nhật

Nhật bản trong trí tưởng tượng của mỗi người nó vô cùng hào nhoáng. Ai đi về cũng có thể xây được nhà lầu, tậu xe hơi. Tuy nhiên, người lao động khi xuất khẩu lao động sang Nhật vỡ mộng vì những điều không tưởng mình luôn nghĩ trước đó.

mặt trái xuất khẩu lao động nhật

Những lao động này đã phải trải qua các kỳ thi không chỉ tay nghề mà còn bao gồm cả thời gian, công sức, tiền bạc học tiếng Nhật và làm thủ tục xuất cảnh. Con số này có thể lên đến trên 200 triệu đồng. Số tiền thực sự quá lớn với họ. Nhưng vì sao họ vẫn sẵn sàng có thể bỏ ra, bản chất họ luôn nghĩ sẽ thu về gần tỷ sau 3 năm làm việc, họ sẽ thu về cả gốc lẫn lời. Họ mang trong mình mơ tưởng được làm tại môi trường chuyên nghiệp với mức lương trên 25-30 triệu/tháng. Thế nhưng khi sang làm việc, nhiều lao động Việt đi xuất khẩu Nhật Bản đã vỡ mộng, không chịu nổi buộc phải bỏ của chạy lấy người. Vì sao như vậy, cùng Labcoop đi tìm hiểu thực hư vấn đề này.

Thế chấp ngôi nhà, đất nhỏ ở quê và đi vay người thân, ngân hàng 300 triệu đồng, chị Hà sinh ra ở mảnh đất Thái Bình quyết định để lại đứa con nhỏ của mình mới được 9 tháng tuổi để sang Nhật theo diện thực tập sinh. Thông qua một công ty môi giới xuất khẩu lao động Nhật bản ở Hà Nội, sau 1 năm vất vả  học tiếng, chị đã trúng đơn hàng ở Hokkaido, miền Bắc nước Nhật để làm việc.

Tuy nhiên sau nhiều giờ trên máy bay, chị Hà vô cùng shock khi đặt chân trên đất Nhật ( mảnh đất chị gọi với cái tên: MIỀN ĐẤT HỨA. Phòng trọ chỉ rộng  có 16 m2 dành cho  4 người ở, cơ sở vật chất tồi tàn, không bằng căn nhà cấp 4 ở quê. Đến đây chị thực sự Vỡ mộng, mất niềm tin.

Mặc dù ở  một khu miền quê của Nhật Bản, nhưng quy ra tiền Việt lên tới 12 triệu đồng/phòng 4 người ở. Khi làm hợp đồng, chị phải nộp thêm 20 triệu đặt cọc, sẽ trừ dần nếu người thuê làm hỏng hay  mất đồ. Chính vì tích góp, sống tiết kiệm, không dám ăn, dám mặc, mọi người luôn động viên làm việc còn gửi tiền về quê trả nợ.

Mỗi giờ làm việc, chị Hà được 750 yên, thu về khoảng 130.000 yên/tháng, bằng 27,5 triệu đồng. Trừ các khoản phí, chị chỉ được trên 12 triệu gửi về.

mặt trái xuất khẩu lao động nhật 1

Song để có mức thu nhập mơ ước mà các công ty xuất khẩu lao động Nhật bản đã hứa hẹn. Số tiền này thực sự không đủ để chi trả tiền nợ, tiền lãi hàng tháng. Cuộc sống chị đã rất nhiều lần rơi vào bế tắc, không thể dứt ra được, 1 điều chị luôn cố gắng lấy động lực vì cả gánh nặng đang đè lên vai chị. Làm sao có thể gục ngã lúc này. Với cái giá rét của mùa đông khi trên người không có nổi tiền mua chiếc áo ấm, sống trong căn nhà dộp nát, thực sự chị đã bị công ty lao động Nhật lừa chăng. Những gì công ty môi giới nói là vẽ cho một thế giới khác phải không?

Khác với những gì tưởng  tượng khi còn học tiếng Nhật ở Việt Nam, sau hai tuần du học, chàng trai quê Hải Dương đã bật khóc. Anh cho biết, muốn có tiền đi học và duy trì , Hiếu phải học và làm 12-14 tiếng một ngày.

Mỗi năm, anh phải nộp 65-90 man. Để có tiền chi trả học phí, ngoài 8 tiếng học tại trường, Hiếu tranh thủ đi làm thêm tại một nhà hàng mỗi khi có thời gian rảnh.

Việc làm thì không thiếu song theo quy định, mỗi du học sinh nước ngoài chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng một tuần. Vì lẽ đó, du học sinh thường chọn làm vào ca đêm để có thu nhập cao hơn.

Áp lực học hành và  kiếm tiền trang trải học phí, cuối cùng Hiếu đã nghỉ học. Hầu hết sẽ trốn ra ngoài để đi làm thêm. Song rủi ro tai nạn rất cao, bởi đối tượng này không được đóng bảo hiểm hay được bảo vệ quyền lợi, nếu bị phát hiện sẽ bị đuổi về nước.

mặt trái xuất khẩu lao động nhật 2

Đại diện một công ty môi giới lao động đi nước ngoài ở  Hà Nội cho biết, thị trường lao động Nhật Bản khá nhạy cảm. Tuy nhiên  xí nghiệp Nhật trả lương rất sòng phẳng. Do đó, thị trường luôn hấp dẫn lao động đi làm việc, đặc biệt là Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp lao động tại Nhật bị “bóc lột” hoặc có thu nhập thấp không đúng như hợp đồng đã ký là do họ chưa tìm hiểu thông tin trước, gặp phải những công ty lừa đảo, không khác gì “ đem con bỏ chợ”

Thông thường, nghiệp đoàn sẽ là nơi móc nối giữa người lao động đi Nhật và công ty tiếp nhận. Nếu không có nghiệp đoàn quản lý. Điều này sẽ rất bất lợi nếu xảy ra sự cố khi vi phạm hợp đồng.

Mới đây, theo thống kê có 43 lao động Việt tại Nhật Bản kêu cứu Ban Bảo hộ công dân về tình trạng các điều kiện làm việc, sinh hoạt tại Nhật không như các điều khoản đã kí kết . Theo thông tin, người lao động bị cấm ăn cá, thịt, trứng và chỉ nấu gần 4 kg gạo một bữa cho 43 người ăn. Ngoài ra, họ làm việc khi không có bảo hộ lao động trong môi trường làm việc hết sức độc hại và nguy hiểm, rất nhiều trường hợp bị ngược đãi khác. Đây được coi như hồi chuông cảnh tỉnh giấc mơ mà công ty môi giới đầu độc vào các lao động Việt “LÀM GIÀU KHÔNG KHÓ”, chẳng như những gì mà bạn vẫn tưởng tượng.

Không chỉ đối với thị trường lao động Nhật, đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Hàn Quốc, mọi người cần chuẩn bị thông tin kỹ càng, tránh rơi vào những tình cảnh: Dở khóc dở cười như các lao động đã mắc phải.