Vừa sang Đài Loan được 10 ngày, lao động quê Hà Tĩnh bị tử vong

Sáng ngày 11/10/2017 vừa qua, đại diện UBND xã Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) cho biết việc đã nhận được tin báo anh Trần Hải Thanh vừa tử vong khi sang Đài Loan làm việc

Được biết, Thanh là lao động hợp pháp sang Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động, làm công việc đánh cá trên tàu ở cảng Yong An. Vào khoảng đêm ngày 7/10/2017, anh bị  đau tim đột ngột, được bạn bè đưa đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực cứu chữa không được, anh đã mất vào ngày 11/10,

Được biết, anh Thanh mới sang Đài Loan được 10 ngày, chưa kịp làm thủ tục nhận chế độ bảo hiểm, trong khi chi phí nằm viện mỗi ngày khoảng 20 triệu đồng. Hội đồng hương Hà Tĩnh và Ban liên lạc người Việt tại Đài Loan quyên góp đưa thi thể nạn nhân về nước.

Liên quan đến vụ việc này, chúng ta cần đưa ra vấn đề bàn luận sau:

Bị bệnh tim lẽ ra không được đi xuất khẩu lao động?

Khi đăng kí đi xuất khẩu lao động Đài Loan, mỗi ứng viên sẽ được khám sức khỏe tổng thể và chuẩn đoán bệnh hiện tại. Nếu kết quả bạn đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan thì bạn có thể tham gia bình thường. Nhưng trường hợp anh Thanh biết mình bị đau tim sao vẫn đi Đài Loan được.

Chúng tôi được biết hiện tại bệnh này ở giai đoạn đầu thì không có triệu chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe, một số trường hợp mệt mỏi, khó thở khi làm việc quá sức, rối loạn nhịp tim, đau ngực, thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp…Nếu lao động có những biểu hiện này thì tôt nhất không nên đi xuất khẩu lao động.

Trong trường hợp của anh Thanh, do mới sang Đài Loan, chưa kịp làm bảo hiểm do vậy anh Thanh không được hưởng chế độ nào. Điều này thực sự là điều đáng tiếc, cũng là trường hợp cảnh tình các lao động khác khi muốn đi làm việc tại nước ngoài cần đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt.

khám bệnh khi đi xuất khẩu lao động

 Lao động đi Đài Loan được hưởng các chế độ sau khi sang Đài Loan:

Bảo hiểm lao động: đối với lao động đi Đài Loan làm việc tại nhà máy, công trường được chủ mua Bảo hiểm lao động 100%. Lao động Đài Loan làm giúp việc gia đình và khán hộ công không tham gia bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng lao động sẽ trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền Đài Loan trợ cấp 10%.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động đi Đài Loan tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Các khoản tiền người lao động Đài Loan phải nộp theo quy định của pháp luật Đài Loan để được đảm bảo quyền lợi:

Nên đi khám sức khoẻ định kỳ: 2.000 Đài tệ/lần.

Phí bảo hiểm y tế: 244 Đài tệ/tháng.

Phí quản lý và giao thông 1.800 Đài tệ/tháng.

Nộp thuế thu nhập cá nhân(6% tiền lương cơ bản): 1200 Đài tệ/tháng