3 vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động Malaysia

Đi xuất khẩu lao động Malaysia tưởng chừng như khá đơn giản nhưng bên trong còn vướng mắc rất nhiều vấn đề cần được giải đáp. Bài viết sau đây sẽ đề cập 3 vấn đề liên quan đến việc đi lao động Malaysia mà bạn cần biết.

xkld maylaysia

Không thể phủ nhận việc đi xuất khẩu lao động Malaysia hàng năm mang lại nguồn ngoại tệ dồi dào cho nước ta, giải quyết được bài toán thất nghiệp trong nước. Tuy nhiên trong công tác bảo về lợi ích cho người lao động Việt vẫn chưa được rõ ràng và pháp luật còn nhiều lỗ hổng cho những kẻ môi giới trục lợi, lợi dụng ước muốn làm giàu của nông dân để chiếm đoạt những đồng tiền vay mượn khiến họ nợ nần chồng chất.

  1. Vấn đề lừa đảo xuất khẩu lao động Malaysia

Hằng năm, nước ta đã có hàng trăm đơn hàng  xuất khẩu lao động Malaysia, nhưng dường như những công  ty xuất khẩu lao động uy tín, thông tin chính thống chưa thể phủ khắp toàn quốc nên xảy ra tình trạng lừa đảo người lao động. Theo thống kê của cục quản lý lao động cuối năm 2014 trên cả nước có trên 300 vụ lừa đảo đi xuất khẩu lao động. Chúng diễn ra dưới mọi hình thức, và thủ đoạn cũng  tinh vi hơn. Nhưng có lẽ vấn đề mấu chốt là vấn đề tuyên truyền thông tin còn gặp nhiều khó khăn.

xkld maylaysia 1

  1. Vấn đề về chi phí đi lao động Malaysia

Đây là băn khoăn của đông đảo người lao động Việt khi mà mỗi công ty có mức đóng khác nhau. Hay nói cách khác đây vẫn là một ẩn số với những người lao động nghèo, họ chỉ quan tâm  sẽ được trúng tuyển đi làm ở nước ngoài hay không. Mà không biết những phụ phí đó có theo đúng quy định nhà nước. Chỗ thì báo giá 50 triệu, chỗ thì hơn 70  triệu, vậy đâu mới là con số chi phí đúng?

Để biết chính xác các khoản phí phải nộp bạn vui lòng click tại đây để tìm hiểu: Chi phí đi xuất khẩu lao động Malaysia.

  1. Thông tin xuất khẩu lao động Malaysia rối loạn

Ngày nay có rất nhiều kênh thông tin có thể tham khảo trước khi lựa chọn đơn vị đưa người lao động làm việc ở nước ngoài uy tín. Nhưng sự thật chưa có đơn vị cơ quan nào đặt ra để kiểm soát thông tin. Biện pháp khắc phục vấn đề này bạn nên kiểm nghiệm thông tin qua cơ quan chịu trách nhiệm quản lý, người thân đang sinh sống và làm việc tại quốc gia bạn muốn đi lao động, bạn bè…

xkld malaysia 2

Giải pháp giải quyết 3 vấn đề trên:

– Tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến đưa lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa dạng các hình thức phong phú giúp người lao động tiếp cận được nguồn thông tin chính thống.

– Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động của các công ty môi giới lao động, các đơn vị này có nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật đưa người lao động đi nước ngoài làm việc hay không

-Tăng cường công tác quản lý của  công ty môi giới đối với số lao động làm việc tại Malaysia, đặc biệt trong những tuần đầu tiên người lao động đến Malaysia là thời điểm họ cần sự có mặt của đại diện công ty để giúp họ làm quen với môi trường sống, sớm hòa nhập vào cộng đồng.

– Các công ty xkld Malaysia chú trọng công tác đào tạo lao động trước khi xuất cảnh, bảo đảm người lao động có đủ hiểu biết về nhà máy, nội dung công việc mình phải làm, các điều khoản quy định bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ lao động trong hợp đồng.

Trên đây là 3 vấn đề liên quan đến việc đi xuất khẩu lao động Malaysia và giải pháp khắc phục. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng truy cập vào website để được giải đáp.