Các lễ hội đặc sắc tại Malaysia

Malaysia luôn để lại nhiều ấn tượng trong lòng mọi du khách sau mỗi chuyến đi. Đặc biệt, các lễ hội độc đáo của đất nước xinh đẹp này luôn làm cho các du khách khi tới đây một lần thì luôn mong muốn được quay trở lại.

  1. Tết Trung Hoa
    Cũng giống với người Việt Nam đây là ngày quan trọng nhất đối với người Hoa. Người ta đốt pháo vào tối giao thừa để mừng năm mới.
    Trước đó, người ta mua sắm những thứ cần thiết cho ngày Tết: cam mang lại vận may, hoa và cây quất vàng để trang trí nhà cửa. Nợ nần phải được trả hết trước ngày này và nhà cửa cũng được vệ sinh sạch sẽ. Người ta đi thăm nhau, chúc tết, cho lì xì trong những phong bì màu đỏ.
    Ngoài đường người ta tổ chức đi cà kheo, múa rồng, múa sư tử, nhào lộn, và những chiếc xe diễu hành lên đường trong tiếng cồng chiêng và tiếng trống: Penang là nơi tổ chức Tết này lớn nhất.

29-le-hoi-mua-he-malaysia-traveltimes-vn-3

2.Lễ Chín vị Thần
Lễ này được tổ chức vào đầu tháng 9 âm lịch hàng năm.

Đây là tập tục bắt nguồn từ người Phúc Kiến, họ tin rằng những vị thần này sẽ cho con người may mắn, giàu sang và trường thọ và có sức giải hết ưu phiền. Tượng những vị thần này được tạc tại chùa Quan Âm ở đường Burma. Vào ngày lễ này chùa Quan Âm đông nghịt người đi lễ, hương khói nghi ngút. Dịp này nhiều ngươi ăn chay trong 9 ngày, từ ngày 1 đến ngày 9 tháng 9 âm lịch, và có người ăn chay suốt cả tháng.

3.Lễ hội Hoa
Đất nước Malaysia, với ánh nắng quanh năm và độ ẩm dồi dào, đã có điều kiện khí hậu lý tưởng cho một đời sống thực vật phong phú, trong số đó có rất nhiều loài hoa. Hàng năm đến tháng 7, Lễ hội Hoa được tổ chức để kỷ niệm nét đẹp của các loài hoa Malaysia. Trong lễ hội này người ta mở nhiều cuộc thi với chủ đề về hoa.

Lễ hội kéo dài một tuần lễ này có ngày cao điểm là lúc tổ chức cuộc Diễu hành Hoa. Trong cuộc diễu hành, những chiếc xe hoa được trang trí rực rỡ toàn bằng hoa sẽ đi quanh các đường phố chính ở Kuala Lumpur, theo sau là đoàn người tuần hành, các đơn vị kỵ binh và các vũ đoàn.

CNY-Malaysia

4.Lễ hội Kaamatan

Lễ hội Kaamatan hay còn gọi là Lễ hội Thu hoạch do người Kadazan/ Dusun tổ chức để tạ ơn mùa màng bội thu. Trong lễ hội này người ta tổ chức các đám rước, các cuộc khiêu vũ văn hóa và làm nghi thức tạ ơn, nghi thức này được tiến hành bởi những thầy cúng.

5.Lễ hội Malaysia

Lễ hội Malaysia là một lễ hội được tổ chức trong vòng hai tuần vào tháng 9 hàng năm. Lần đầu tiên lễ hội được tổ chức vào năm 1987. Mục đích của lễ hội này là nhắc mọi người nhớ đến văn hóa, nghề thủ công và ẩm thực của Malaysia. Tất cả mười ba bang của Malaysia đều tham dự lễ hội tại Kuala Lumpur. Trong số các hoạt động của lễ hội có các cuộc biểu diễn văn hóa, những cuộc trưng bày các món hàng thủ công đẹp nhất của Malaysia, và thức ăn của mười ba bang. Đường phố sáng rực ánh đèn, trong khi các khu mua sắm và các khách sạn đua nhau trang trí bằng đèn để giành giải thưởng.

6.Lễ hội mua sắm

Có lẽ không có lễ hội nào khiến tín đồ du lịch đứng ngồi không yên hơn một lễ hội mua sắm với vô số mặt hàng từ cao cấp tới bình dân giảm giá “nhiệt tình”. Không phải quảng cáo nhiều, những năm gần đây, khách du lịch Việt Nam đã coi Malaysia như một điểm đến lý tưởng cho việc shopping, bên cạnh Thái Lan, Hong Kong hay Singapore.

Lưu ý

– Nên dùng thẻ tín dụng để tránh phải mang nhiều tiền mặt theo người và có cơ hội nhân ưu đãi tại các cửa hàng.

– Nên nhận thẻ ưu đãi giảm giá Tourism Privilege Card (giảm giá 5 % cho một số mặt hàng tại các trung tâm mua sắm lớn ở Kuala Lumpur) tại sân bay, Trung tâm Thông tin Du lịch Malaysia.

– Trung tâm thương mại mở cửa muộn, tầm sau 10h sáng và tới 22h mới đóng cửa.

Đó là những lễ hội đặc sắc và quan trọng nhất tại Malaysia, những lễ hội như vậy đã giúp Malaysia thu hút lượng lớn khách du lịch đến với đất nước này.