Chính phủ truy lùng lao động đi Malaysia bất hợp pháp

Bên cạnh những trường hợp đi xuất khẩu lao động Malaysia hợp pháp thì không ít các trường hợp lựa chọn con đường đi chui, 1 con đường nguy hiểm biết nhưng vẫn làm. Bắt đầu từ 1/9. Chính phủ Malaysia tổ chức chiến dịch truy quét hết lao động Malaysia bất hợp pháp. Chiến dịch này kéo dài 3 tháng từ đầu tháng 9 tới hết tháng 11. Chiến dịch này sẽ huy động 135.000 nhân viên tham gia.

o ép lao động đi Malaysia

Lao động Malaysia Bị bắt, bị đánh

Hiện tại có khoảng 12 quốc gia cung ứng lao động cho Malaysia, con số lao động ước tính khoảng nửa triệu người nhập cư bất hợp pháp. Ngay ngày đầu có hơn 2400 người bị bắt, nhiều nhất là Indonesia, Myanmar, Bangladesh, Việt Nam. Một lao động đi Malaysia nói:

Bây giờ công an Malaysia đang truy lùng bắt những người lao động không có giấy tờ,họ bị bắt nhiều lắm, em có mấy đứa bạn bị bắt hết.(Theo lời kể của 1 lao động đi Malaysia)

Chiến dịch này nhằm truy lùng lao động trốn trong 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, việc bắt bớ xảy ra tuỳ tiện, một công nhân cho biết:

Lao động đi Malaysia có giấy tờ cũng bị bắt mà không có cũng bị bắt. Người có giấy tờ bắt để kiểm tra, giam vài ngày mới thả. Có trường hợp bị đánh đập, đôi khi phải nhịn đói, ăn mấy miếng bánh mì khô, không có nước .

o ép lao động đi Malaysia bất hợp pháp

Ngoài ra, người công nhân cho biết cảnh sát Mã Lai còn đánh đập, hãm hiếp nữ lao động Việt Nam. Chuyện hãm hiếp nữ lao động nước ngoài là có thật. Những người lao động nữ trốn ra ngoài hoặc con gái làm quán bar, nhà hàng mà không có giấy tờ, có những trường hợp đôi khi nó bắt phải ngủ với nó rồi hãm hiếp, những chuyện này không phải là tin đồn mà là sự thật. (Sự việc này cần được kiểm định và đưa ra kết luận có chính xác hay không?)

Phần lớn là những công nhân Việt không đồng ý với mức tiền lương hoặc bị chủ sử dụng lao động ngược đãi, xúc phạm danh dự nên mới trốn ra ngoài.

Công nhân là người Việt Nam do không biết tiếng , bản tính vốn chịu đựng nên dễ bị bắt nạt. Bị đối xử không bất công, bị đánh mắng là việc rất thường xuyên.

Mỗi lần công ty có lịch nghỉ phép vài ngày thì người quản lý không cho. Nó chửi, dọa đánh, nó dí tay vào mặt đánh.Không coi chúng em là con người.

Sau hợp đồng lao động 5 năm đi xuất khẩu lao động Malaysia, chị Mai về nước, 3 tháng sau, chị đi làm cho công ty linh kiện điện tử. Do bất mãn với tiền lương và bị chủ xúc phạm, chị bỏ ra ngoài, không có hộ chiếu nên chị trở thành người lao động bất hợp pháp. Qua công ty môi giới xuất khẩu lao động, chị đổi chủ và mong muốn có giấy tờ hợp pháp để làm việc.

o ép lao động đi Malaysia bất hợp pháp 1

Những dịch vụ “chui”

Sau khi lao động Việt trốn ra ngoài, họ tìm việc làm trong các quán ăn, có người đi làm osin hoặc có những công ty Malaysia nhận các lao động bất hợp pháp qua công ty xuất khẩu lao động, cảnh sát Mã Lai vào tận các công ty truy quét.

Công nhân khi đến Mã Lai làm việc là bị chủ lao động thu hộ chiếu nên khi trốn ra ngoài, họ thành lao động bất hợp pháp.

Những người sau khi bị bắt phải nộp đơn lên đại sứ quán Việt Nam nhưng tốn tới 500RM mới xin được giấy hồi hương nổi lên các dịch công ty môi giới bảo lãnh người lao động bị bắt, mức phí họ thu lên đến 2000RM

Malaysia hiện không còn là thị trường được người Việt yêu mến như trước nữa, nó dần bị lãng quên trong việc lựa chọn các thị trường đi xuất khẩu lao động. Theo thống kê của Ban Quản lý lao động tại Malaysia, hiện nay, Việt Nam có khoảng  70.000 lao động làm việc theo hợp đồng của công ty môi giới rải rác trong 12 tiểu bang của Malaysia, trong đó có khoảng 5.000 lao động đi Malaysia đang cư trú và làm việc bất hợp pháp. Chưa kể tình trạng buôn người với hình thức tinh vi hơn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia cảnh cáo các cá nhân, doanh nghiệp chứa chấp lao động bất hợp pháp có thể bị phạt tới 150.000 USD và bị phạt tù lên tới 20 năm ( Nguồn từ Thời sự Đài Á Châu Tự do )

Có rất nhiều con đường hợp pháp để bạn đi xuất khẩu lao động Malaysia, có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động uy tín để bạn lựa chọn. Điều quan trọng ở đây là bạn nên bình tĩnh mà đưa ra quyết định chính xác nhất. Tham khảo: Xuất khẩu lao động Đài Loan 2017.