Đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu lao động tại tỉnh Thanh Hóa

Đi xuất khẩu lao động là một trong những hướng đi đúng đắn giúp xóa đói giảm nghèo. Các cấp ban ngành tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động lao động đi xuất khẩu lao động  Đài Loan, Nhật bản, Malaysia.

tăng cường đi lao động nước ngoài

Nhiều lao động nước ngoài còn cư trú bất hợp pháp

Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu của năm 2017,toàn Thanh Hóa có 4.560 người lao động đi nước ngoài. Thị trường tập trung chủ yếu: Đài Loan có 1.050 người, Hàn Quốc là 555 người; Nhật Bản có 700 người; Ả rập xê út có 950 người,….

Những địa phương đưa được nhiều lao động theo hợp đồng gồm: Yên Định: 355 người, Đông Sơn: 295 người; Hoằng Hóa: 282 người, Hậu Lộc: 257 người;… Bên cạnh đó, một số huyện ở miền núi đã triển khai công tác đi lao động Đài Loan với chi phí thấp được các công ty xuất khẩu lao động môi giới trong nước hỗ trợ triệt để.

Hiện Thanh Hóa có 5.351 lao động đi theo Chương trình EPS. Những lao động đi Hàn Quốc theo chương trình EPS luôn được tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, chi phí thấp, mức thu nhập cao. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều lao động đi Hàn quốc tự ý đổi chỗ làm, không về nước đúng hạn, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp, khiến nhiều lao động mất quyền lợi.

tăng cường đi lao động nước ngoài 1

Theo thống kê thì năm 2017 Thanh Hóa có 2 huyện không nằm trong diện đi xuất khẩu lao động đã ra khỏi danh sách bị tạm dừng tuyển lao động sang Hàn Quốc.

Cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hợp đồng.

Trưởng phòng LĐ-TB&XH Thiệu Hóa cho biết: Để công tác xuất khẩu lao động đạt hiệu quả cao, các công ty môi giới phải có đủ điều kiện tuyển dụng lao động đi nước ngoài, có chương trình tư vấn, tuyên truyền minh bạch, rõ ràng cho lao động đảm bảo như cam kết ban đầu. Riêng đối với lao động Hàn Quốc. Thiệu Hóa là bị tạm dừng tuyển lao động ở chương trình EPS, ngay sau khi có quyết định, cơ quan ban ngành đã tới tuyên truyền, vận động gia đình kêu gọi con em về nước, hạn chế mọi rủi ro về phía người lao động.

Đến hiện tại Thiệu Hóa còn 23 lao động cư trú bất hợp pháp. Địa phương cũng rất mong muốn Bộ LĐ-TB&XH có biện pháp xử lý nghiêm chủ sử dụng lao động và người lao động tại Hàn Quốc

Công tác xuất khẩu lao động là một trong những mục tiêu giảm nghèo tại địa phương, các mục tiêu được triển khai tới tận địa bàn các thôn, xã trong huyện.

tăng cường đi lao động nước ngoài 2

Bên cạnh đó, thị trường lao động Malaysia, Nhật bản, Đài Loan cần rà soát lại số lao động kết hôn với người Hàn Quốc, xử lý nghiêm các trường hợp lao động cư trú bất hợp pháp, tạo cơ hội cho những lao động khác có nguyện vọng, điều kiện được tham gia đi xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động là hoạt động góp phần giải quyết vấn đề việc làm và cải thiện đời sống cho người dân, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế không ngờ. Tuy nhiên, những vấn đề bất cập về cơ chế, chính sách, cách quản lý từ cả hai phía trong nước và nước ngoài cần được giải quyết.