Hồ sơ du học Nhật cần chuẩn bị những gì

Hồ sơ du học sinh là một trong những điều kiện quyết định kết quả bạn có thể đi du học được hay không.

Du học sinh nhật bản
Một số bạn cho rằng hồ sơ du học Nhật Bản phức tạp hơn hồ sơ du học Mỹ, nhưng khi nhìn về mặt tổng quát thì hồ sơ du học Nhật cũng rất đơn giản. Cũng giống như hồ sơ du học Mỹ thì ở bên hồ sơ du học Nhật Bản cũng yêu cầu các bạn nộp 2 loại giấy tờ chính là về phía hồ sơ cá nhân của người đi du học và hồ sơ của người bảo lãnh.

du-hoc-nhat-ban
Về phía hồ sơ cá nhân người đi du học Nhật
Giấy khai sinh.
Chứng minh thư nhân dân (Bản sao công chứng).
Sổ hộ khẩu (Bản sao công chứng).
Bản gốc bằng tốt nghiệp cao nhất. Với những sinh viên sắp tốt nghiệp chưa nhận được bằng thì cần chuẩn bị giấy chứng nhận sắp tốt nghiệp.
Bảng điểm (Bản sao công chứng).
Học bạ (Bản sao công chứng).
Giấy chứng nhận học tiếng Nhật.
Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đi làm, nếu là sinh viên ĐH, CĐ chưa tốt nghiệp thì cần giấy xác nhận đã học tại trường, bảng điểm).
Hộ chiếu (Khi chuẩn bị đi).
10 ảnh thẻ (3×4)
Ngoài những loại giấy tờ chứng minh quá trình học tập và làm việc, thì cũng giống như du học Mỹ bạn phải nộp thêm một bằng Toeic hay bằng Toefl, thì về phía du học Nhật Bản cũng yêu cầu bạn nộp bằng năng lực Nhật ngữ. Việc này cũng khá khó khăn cho những bạn mới học tiếng Nhật để thi được bằng này. Thế nhưng nếu cố gắng thì bạn vẫn có thể vượt qua kì thi này một cách dễ dàng. Các bạn có thể tham gia những khóa học tiếng Nhật ngắn hạn nhưng chất lượng của những trung tâm tiếng Nhật uy tín thì sẽ dễ dàng thi đậu bằng tiếng Nhật thôi. Thêm vào đó là quy định của Nhật đối với du học sinh, là không có thời gian trống quá 6 tháng, vì nếu để trống thời gian 6 tháng trở lên mà không chứng minh được trong thời gian đó bạn đã làm gì, ở đâu, thì sở nhập cảnh Nhật sẽ đặt dấu chấm hỏi và có thể hồ sơ sẽ bị rớt.
Về phía người bảo lãnh:
Sổ ngân hàng.
Giấy chứng nhận số dư tài khoản.
Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc và thu nhập trong 3 năm gần nhất(hoặc tương đương).
Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng, thời gian làm không quá 15 năm).
Giấy khai sinh(trong trường hợp người bảo lãnh không phải là bố hoặc mẹ).
Người bảo lãnh là những người có quan hệ cận huyết với người đi du học như: bố mẹ, anh chị em ruột, cô, dì, chú, bác. Ngoài những giấy tờ cá nhân và chứng minh có quan hệ huyết thống thì còn có một vài điểm chú ý như sau: người bảo lãnh phải có giấy xác nhận nơi công tác, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và cũng có nguồn thu nhập cao và ổn định đủ để lo cho các bạn du học sinh trong quá trình du học tại Nhật. Thêm vào đó là phải có sổ tiết kiệm trong ngân hàng để chứng minh tài chính là đủ để lo cho con đi du học.
Trên đây là tất cả những vấn đề liên quan đến hồ sơ du học.
Nếu muốn biết thêm chi tiết, các bạn hãy trực tiếp hay gọi điện thoại đến trường theo địa chỉ sau để được tư vấn miễn phí và được giải đáp đầy đủ những thắc mắc.