Hướng dẫn xử lý tình huống mất đồ tại Nhật

Khi bạn ở Nhật, nếu chẳng may bạn làm mất túi xách và trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, thẻ tín dụng (credit card)… bạn sẽ xử lý tình huống này như thế nào? Nhiều bạn chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, lo sợ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đối phó với tình  huống này.

Lost-propertylr

Khi bị mất hộ chiếu

Trường hợp bạn bị mất hộ chiếu bạn cần  phải nhanh chóng đến đồn cảnh sát gần nhất để làm giấy xác nhận báo cáo mất đồ. Kế đó bạn phải đến Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Việt Nam tại Nhật để làm các thủ tục cấp, phát lại hộ chiếu. Lúc này, bạn cần phải có số thụ lý hồ sơ có ghi trên giấy báo cáo mất đồ nên bạn nhất thiết phải ghi chép lại hoặc mang theo bản ghi chú của tờ giấy báo cáo mất đồ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo

Địa chỉ:  Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311

Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666,  Fax. 072-221-6667

Khi bị mất thẻ ngoại kiều (在留カード – zairyuu card)

Trên thẻ ngoại kiều thường có các thông tin cá nhân nên có thể bị sử dụng vào mục đích xấu nếu rơi vào tay kẻ xấu. Khi chẳng may bị mất thẻ ngoại kiều bạn cần nhanh chống đến đồn cảnh sát gần nhất để thông báo việc bị mất đồ. Kể từ ngày bị mất thẻ ngoại kiều, trong vòng 14 ngày bạn cần phải đến phòng hành chính tại nơi ở để tiến hành làm những thủ tục xin cấp phát lại.

Với những trường hợp thẻ ngoại kiều bị hỏng, gãy bạn cũng cần phải làm lại. Đối với những trường hợp này bạn cần đem thẻ ngoại kiều đã sử dụng bị hư hỏng đến phòng hành chính địa phương để xin cấp phát lại thẻ mới.

Khi bị mất thẻ ngân hàng

Đối với thẻ ngân  hàng, khi bị mất bạn cần đến trụ sở cảnh sát gần nhất để báo mất và làm giấy xác nhận báo cáo mất đồ. Ngoài ra, bạn cần lập tức liên lạc với ngân hàng, công ty thẻ tín dụng để yêu cầu dừng tất cả giao dịch từ tài khoản đó.

Khi để quên đồ, làm rơi đồ đạc

Khi quên đồ, làm rơi mất đồ đạc bạn cần đến ngay đồn cảnh sát gần  nhất để báo mất. Nếu bạn làm rơi đồ hoặc để quên đồ trên các phương tiện giao thông công cộng như xe điện, xe buýt thì bạn cần nhanh chóng liên lạc trực tiếp với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc những công ty dịch vụ giao thông.

Sau khi bạn báo mất với trụ sở cảnh sát,  các trụ sở cảnh sát sẽ tổng hợp những thông tin về đồ đạc bị rơi, để quên khi chúng được đem đến. Trường hợp người làm mất không đến nhận  lại đồ đạc thì sau 3 tháng những tài sản này sẽ được giao cho người nhặt được. Do đó, khi mất đồ bạn hãy nhanh chóng liên lạc và trao đổi với trụ sở cảnh sát gần nhất.