Lao động Đài Loan ngại về nước vì sợ không kiếm được việc làm

Rất nhiều lao động đi Đài Loan khi gần hết hạn hợp đồng đều có 1 trăn trở là khi về nước mình sẽ làm gì ? Không ít trường hợp lựa chọn con đường đi Đài Loan lần 2, mục đích vừa kiếm được tiền, vừa giải quyết vấn đề thất nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thực hư lao động Đài Loan ngại về nước nhé.

đi lao động tại Đài Loan 201

Trong khi rất nhiều quốc gia: Nhật bản, Hàn Quốc, Malaysia… đang thiếu hụt lao động phổ thông trầm trọng và họ sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn thuê các công ty môi giới xuất khẩu lao động để có được nguồn lao động cần cù chăm chỉ còn với quốc gia nhỏ bé Việt Nam thì đang dư thừa nguồn  lao động, giá thuê vô cùng rẻ mạt. Tuy nhiên, 1 trong những băn khoăn là lao động sau khi về nước sẽ làm gì, đặc biệt là lao động Đài Loan. Làm việc ở Đài Loan nhiều năm, vốn và kinh nghiệm làm việc nhiều, tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn, tay nghề cao hơn so với lao động trong nước nhưng số đông lại không tìm được 1 công việc phù hợp.

Lao động đi Đài Loan về nước khó tìm được công việc phù hợp

Thị trường xklđ Đài Loan vẫn đang phát triển với những con số ấn tượng xuất cảnh hàng năm, qua từng tháng số lượng thủ tục đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan vẫn tăng trưởng đều đặn, điều này chứng minh rằng  người lao động tin tưởng và lựa chọn cho Đài Loan là điểm xuất phát cho mơ ước làm giàu cho gia đình.

Tuy nhiên nhiều trường hợp chia sẻ sau khi trở về Việt Nam gần một năm rồi nhưng vẫn chưa tìm được công việc thợ hàn ở trong nước phù hợp nên tôi đành phải mở cửa hàng kinh doanh vật dụng gia đình. Với tình hình này, mong muốn của tôi là về Hàn Quốc làm việc.

đi lao động tại Đài Loan 202

Anh Trần Thành Long từng làm việc 3 năm tại Đài Loan trong lĩnh vực  làm đúc nhựa Hiện giờ anh đã về nước và đang làm vị trí quản lý phân xưởng ở công ty trong nước. Theo anh chia sẻ: “Dây chuyền công nghệ khá lạc hậu so với dây chuyền công nghệ nước ngoài”. Vì đã làm việc với tác phong công nghiệp, đúng quy định nên tôi đã về nước đúng hạn nhưng không tìm được công việc mưu kế sinh nhai. Đây cũng là lý do tại sao nhiều lao động đi Đài Loan bỏ trốn vì không muốn về nước, chấp nhận cư trú bất hợp pháp.

đi lao động tại Đài Loan 203

Giải pháp giải quyết vấn đề

Người lao động đi Đài Loan về thì họ phải tự thân vận động, tự tìm việc làm dù bất cứ vị trí nào, họ không phát huy được kỹ năng làm việc, tận dụng nguồn vốn, và trình độ tiếng Hoa sau thời gian làm việc ở nước ngoài. Việt Nam luôn trọng dụng những nhóm lao động biết ngoại ngữ. Vấn đề ở đây là mình có biết thuyết phục chủ doanh nghiệp Việt, nước ngoài lựa chọn mình hay không. Một khẳng định là Việt Nam vẫn thiếu lao động có tay nghề và có trình độ ngoại ngữ.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết những người đi xuất khẩu lao động Đài Loan thường được đánh giá cao , họ có kỷ luật lao động, có tay nghề và thích nghi nhanh với công nghệ mới.

Nhà nước cũng tăng cường đưa ra các chính sách tận dụng nguồn lực, tránh gây lãng phí tài nguyên quốc gia. Ngoài việc hoàn thiện khung pháp lý, nhà nước cần xây dựng được ngân hàng dữ liệu, cập nhật thường xuyên để các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, trung tâm giới thiệu việc làm có thể khai thác để kết nối các thị trường lao động, giúp người lao động Đài Loan có việc làm khi về nước.