Lao động đi Nhật trở về được hưởng quyền  lợi gì?

Sau 3 năm đi tu nghiệp sinh tại Nhật là khoảng thời gian không quá dài. Phần lớn điều mà đối tượng này thắc mắc sau khi đi lao động Nhật trở về được hưởng các quyền lợi gì. Bài viết này Công ty xuất khẩu lao động Nhật sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

quyền lợi lao động đi Nhật khi về nước

Đi Nhật bản làm việc dưới dạng thực tập sinh thì bản thân người lao động đã được tiếp cận với một nền công nghệ hiện đại, tay nghề được nâng cao, ý thức lao động được rèn luyện kỹ lưỡng. Ngoài ra tiếng Nhật cũng là vốn tích lũy quan trọng người lao động đi Nhật sau khi trở về nước. Một trong số ít sau khi về nước được tiếp tục trở lại Nhật nếu có điều kiện, hoặc làm việc tại các công ty Nhật bản trong nước.

Khi tham gia chương trình xklđ Nhật Bản người lao động được đào tạo cả về chuyên môn và làm việc. Sau khi hoàn thành thời gian ký hợp đồng, họ sẽ được hoàn lại tiền bảo hiểm và thuế.

Sau 3 năm làm việc, ngoài việc mang về một số tiền tích lũy khá lớn, người lao động còn được nâng cao tay nghề và khả năng nắm được các vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là khá cao. Được làm việc trên các thiết bị hiện đại, được rèn luyện về ý thức kỷ luật, đồng thời được đào tạo về kỹ năng quản lý, cơ hội việc làm của sau khi về nước là rộng mở . Đây sẽ nguồn nhân lực giỏi cung cấp cho các doanh nghiệp.

quyền lợi lao động đi Nhật khi về nước 1

Ngay khi về nước, lao động Nhật bản nhận dược 3 quyền lợi sau:

① Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc

– Đối tượng là lao động Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nuớc dưới 2 năm.

– Số tiền hoàn thuế  khoảng $2000, tùy theo số tiền thuế đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.

– Loại này thì thường công ty xuất khẩu lao động Nhật bản hướng dẫn cách để có thể làm thủ tục.

– Thời gian thủ tục từ 3~6 tháng. Và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật bản, nếu bạn chưa rõ có thể nhờ bộ phận tư vấn hướng dẫn làm thủ tục hợp pháp.

quyền lợi lao động đi Nhật khi về nước 2

② Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế

– Đối tượng là lao động đi Nhật đã làm xong thủ tục nhận tiền bảo hiểm mục 1,và có trong tay giấy tsuchisho, và về nước dưới 5 năm.

– Số tiền hoàn thuế 4~6 man,tùy theo từng Tu nghiệp sinh. Loại này bạn cần ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế giúp bạn. Thời gian hoàn thành thủ tục từ 2~3 tháng.

– Loại này thì phải làm sau khi lọai bảo hiểm ① hoàn thành

③ Tiền hoàn một phần thuế khi bạn đã đóng trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh đi Nhật Bản chưa từng làm bất cứ giấy tờ liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng đã về nước trong vòng 5 năm trở lại.

– Để bổ sung cho thủ tục hoàn thuế loại này bạn cần có giấy gensenchoshu sho. Bạn có thể xin trước hoặc sau khi về nước , cần liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm việc để xin lại.

– Số tiền hoàn thuế từ 6~13 man,tùy theo từng tu nghiệp sinh ở Nhật Bản. hoặc có nhiều hơn

– Loại tiền này thì không liên quan loại ① và ②

Dựa vào những quyền lợi kể trên, các bạn đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay Nhật cần tìm hiểu rõ thêm thông tin cần thiết, bảo vệ quyền lợi cá nhân khi hết hạn hợp đồng trở về. Mọi thắc mắc vui lòng gửi đến Hộp thư chát của Công ty Labcoop để được tư vấn.

Chúc bạn may mắn.