Lưu ý cần biết khi lựa chọn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản 2017

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển, thuộc top 1 trong những quốc gia được người lao động nước ngoài lựa chọn đi xuất khẩu lao động. Cùng LabCoop đưa ra những lựa chọn đơn hàng lao động Nhật nhé.

Việc lựa chọn được 1 đơn hàng Nhật tốt, phù hợp với khả năng về tài chính cũng như yêu cầu tuyển dụng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao tối đa thu nhập 1 tháng, được hưởng các chế độ phúc lợi tốt nhất và là công việc trong tương lai khi bạn không còn làm việc tại đất nước mặt trời mọc này nữa.

đi lao động nhật bản b89

Ngược lại, nếu chọn phải đơn hàng đi Nhật không phù hợp có thể bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn trong công việc, môi trường làm việc, có không ít trường hợp lao động phải bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp hoặc về nước giữa chừng vì không chịu nổi sức ép ở đây.

Trong bài viết này Labcoop sẽ phân tích một số điểm cần lưu ý khi quyết định lựa chọn đơn hàng nào để tham gia thi tuyển mà không rơi vào những trường hợp không đáng có.

Thứ nhất: Nên chọn các đơn hàng Nhật Bản phù hợp với năng lực bản thân

Bạn nên chọn đơn hàng dựa theo các tiêu chí mà chủ lao động đưa ra:

Các tiêu chí ở đây có thể kể đến như:

– Giới tính

–  Độ tuổi

– Chiều cao, cân nặng

– Điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm

– Chuyên ngành theo học

lưu ý đi lao động Nhật

Đừng vì mức thu nhập cao, phí đơn hàng rẻ mà “chọn bừa” cho mình 1 đơn hàng rồi tham gia thi tuyển, điều này khiến bạn tốn thời gian và dễ sinh tâm lý chán nản.

Độ tuổi và kinh nghiệm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có dễ dàng trúng tuyển các đơn hàng hay không? Nhiều trường hợp không am hiểu về điện tử nhưng vẫn thi tuyển nhưng không đạt tiêu chuẩn.

– Nông nghiệp: Thường tuyển Nam/nữ trong độ tuổi từ 19-32. Đặc thù ngành này phù hợp với ứng viên có độ tuổi cao vì họ có nhiều kinh nghiệm làm việc.

– May mặc: Chỉ tuyển nữ trong độ tuổi từ 19-30, yêu cầu ứng viên thi tuyển tay nghề, không nên đăng ký nếu bạn không biết may, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ rất khó.

– Điện tử: Thường tuyển nữ, các đơn này lấy độ tuổi khá trẻ từ 19-26, đã có gia đình

– Cơ khí: độ tuổi phù hợp là từ 19-30 tuổi.

– Thực phẩm: Ngành này không quan trọng về độ tuổi, yêu cầu ứng viên khéo léo, gọn gàng

Thứ hai: Chú ý đến mức lương cơ bản, mức lương thực lĩnh 

Lương, thưởng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp liên quan đến quyền lợi lao động trong thời gian làm việc tại Nhật. Do đó bạn cần chú ý đến mức lương trong đơn hàng và mức lương trong hợp đồng cần phải giống nhau.

Mức lương bình quân tại Nhật Bản hiện nay giao động trong khoảng từ 120.000 – 150.000 yên/tháng

Tuy nhiên đây là mức lương cơ bản, sau khi trừ các khoản phí các bạn nhận được từ 9-12 man.

Thứ ba: Số lượng tuyển dụng, tỷ lệ chọi giữa người lao động có cao không?

Hiện nay tỷ lệ chọi các đơn hàng Nhật Bản cũng không còn cao. Thông thường là 1 chọi 3, nếu thông báo tuyển 3 người thì sẽ cần 10 người thi tuyển.

Tuy nhiên, có những đơn hàng HOT, thu nhập tốt thì tỷ lệ chọi cao hơn.

Do đó nếu chọn các đơn hàng Nhật có tỷ lệ chọi cao bạn cần tin tưởng vào khả năng bản thân mình cũng như nằm trong nhóm tuổi phù hợp.

Thứ tư: Thời hạn hợp đồng mấy năm?

Đơn hàng 1 năm thì chi phí thấp hơn khá nhiều, những đơn 3 năm thì chi phí cao hơn tuy nhiên khả năng tích lũy về tài chính sẽ tốt hơn khi đi 1 năm.

lưu ý đi lao động Nhật 56

Thứ năm: Thời gian xuất cảnh là bao lâu?

Các bạn nên xem kỹ thời gian thi tuyển, thời gian xuất cảnh. Các doanh nghiệp Nhật họ làm việc rất nghiêm túc nên thời gian  xuất cảnh thường rất chính xác, còn nếu đi lao động Đài Loan, thời gian xuất cảnh nhanh hơn.

Thứ sáu: Địa điểm làm việc Nhật Bản?

Mỗi tỉnh thành tại Nhật sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau và chi phí sinh hoạt cũng khác nhau. Thời tiết cũng khác nhau. Do vậy cần phải cân nhắc khi chọn nơi làm việc.

Việc lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản là quyết định của các bạn. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tham gia. Tránh trường hợp khi trúng tuyển sang làm việc rồi cảm thấy không phù hợp. Như vậy sẽ khiến cuộc sống của bạn ở Nhật sẽ thực sự khó khăn.