Nhật Bản và Đài Loan nên lựa chọn thị trường nào đi xuất khẩu lao động năm 2017?

Có rất nhiều bạn trẻ  đã gửi câu hỏi tới tư vấn xuất khẩu lao động LabCoop cần tư vấn có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan không hay chọn các quốc gia khác? Để giúp các bạn trả lời được câu hỏi này, chúng tôi xin phân tích một số ưu, nhược điểm của  thị trường lao động Đài Loan  để các bạn có được cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai.

đi xuất khẩu lao động sang đài loan vk2

  1. Thị trường lao động Đài Loan

Thị trường lao động Đài Loan là thị trường được  phần đông lao động không có bằng cấp lựa chọn. Theo thống kê năm 2015 cả nước có 67.000 lao động  Việt tại Đài Loan.

Nhiều người lựa chọn Đài Loan với những lý do sau:

– Mức phí đơn hàng đi Đài Loan thấp hơn nhiều so với các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo…

– Thời gian xuất cảnh nhanh, chỉ khoảng 1-3 tháng  là đi được

– Dễ đi, dễ trúng tuyển không cần yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm, bằng cấp của người lao động

– Có thể quay lại làm việc trong khi đó thị trường Nhật Bản có những quy định khắt khe hơn rất nhiều.

–  Tổng chi phí đi Đài Loan tùy thuộc vào mỗi đơn hàng từ khoảng 5000 usd đến 6000 usd

Tuy nhiên thị trường lao động vài năm trở lại đây đã có dấu hiệu “bão hòa” kết hợp với tình hình khủng hoảng kinh tế, các nước lao động Việt sang làm có công việc bấp bênh, mức lương thấp, làm việc trong môi trường độc hại, tồi tàn. Nhiều công ty vẫn bắt lao động làm việc quá sức mà không có bảo hiểm cho họ.

đi xuất khẩu lao động sang đài loan vk3

  1. Thị trường lao động Nhật Bản

Thị trường Nhật Bản là thị trường lao động lớn thứ 2 của Việt Nam, số lượng lao động sang Nhật làm việc tăng mạnh trong nhiều năm trở lại đây

So với thị trường Đài Loan thì chi phí, điều kiện đi lao động Nhật Bản có phần cao và khắt khe hơn so với các thị trường khác. Người lao động phải trải qua các vòng tuyển chọn do chủ lao động trực tiếp phỏng vấn.

Làm việc tại Nhật Bản  thường có mức thu nhập cao hơn, giao động từ 17-25 triệu sau khi trừ các khoản chi phí. Đa số các công ty Nhật đều cung cấp chỗ ăn, ở cho người lao động và đóng bảo hiểm đầy đủ cho họ

Đi Nhật Bản chi phí giao động từ 130 triệu đến 200 triệu tùy thuộc từng đơn hàng và ngành nghề bạn đi

Thời hạn hợp đồng tối đa là 3 năm, không quay lại Nhật lần 2.

đi xuất khẩu lao động sang đài loan vk4

Nhật và Đài Loan nên chọn thị trường lao động nào?

Mỗi người sẽ có những ước và lựa chọn của riêng mình. Tuy nhiên cần phải dựa vào khả năng của mình đến đâu, có đáp ứng được các tiêu chí về nội dung tuyển dụng của chủ lao động đưa ra không. Làm việc tại Đài loan thì phí thấp tuy nhiên điều kiện làm việc sẽ không tốt bằng Nhật. Ngược lại nếu bạn muốn trúng tuyển đơn hàng đi Nhật thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Dù bạn chọn đi xuất khẩu ở  Đài Loan hay Nhật Bản thì hãy cân nhắc thật kỹ. Mục đích bạn đi xuất khẩu lao động để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, có số vốn để về nước làm ăn. Do vậy bạn cần phải nghiêm túc, chăm chỉ làm việc để bù lại những khoản phí mà bạn đã mất cho các công ty môi giới.

Labcoop là đơn vị chuyên đưa người lao động đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Đài Loan với chi phí thấp nhất. Công ty luôn cam kết các chủ lao động nước ngoài luôn tạo điều kiện tốt nhất cho lao động Việt sinh sống và làm việc tại đây, không môi giới, bỏ mặc lao động khi phát hiện ra các trường hợp sai với hợp đồng lao động.