Lưu ý cần biết khi đi giúp việc Đài Loan

Tìm hiểu thông tin đi Đài Loan giúp việc:

Đi giúp việc Đài Loan là 1 trong những đơn hàng được đối tượng nữ người Việt quan tâm vì chế độ lương khá tốt. Nhiều người đã làm giàu cho gia đình nhưng cũng không ít rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Những lưu ý đi giúp việc Đài Loan dưới đây sẽ giúp ích không nhỏ khi sang nơi xứ người làm việc.

Hầu hết những lao động tham gia chương trình đi xuất khẩu lao động Đài Loan để làm giúp việc đều là những người chưa va chạm, vốn hiểu biết còn hạn chế, dễ nghe theo lời dụ dỗ của các công ty môi giới sang Đài Loan việc nhẹ lương cao. Vì vậy để tránh các trường hợp này  xảy ra và giúp cho người lao động nữ có thể tự bảo vệ bản thân tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm như sau:

đi đài loan làm giúp việc

Lao động tham gia giúp việc Đài Loan bắt buộc phải được đào tiếng Trung và đào tạo tay nghề khoảng  2 tháng. Đào tạo tay nghề bao gồm việc sử dụng các vật dụng gia đình, một số vật dụng y tế cơ bản phục vụ tốt cho công việc của mình.

Lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan này phải báo cáo lên Cục quản lý danh sách đăng ký, thời điểm báo cáo tới khi xuất cảnh từ 2 tháng trở lên.

Lao động được phép lựa chọn nội dung công việc và gia thế gia đình mà họ tham gia làm việc ở đây 3 năm.

đi đài loan làm giúp việc 1

Cơ hội cho lao động khi đi giúp việc Đài Loan

Thị trường Đài Loan luôn tạo điều kiện cho lao động Việt Nam, đặc biệt là ngành giúp việc, hơn nữa Đài Loan đang có mốc già hóa dân số đáng báo động. Vì vậy Đài Loan đang thiếu hụt nguồn lao động phổ thông trầm trọng.

Người Đài Loan không muốn làm việc tay chân, gò bó về thời gian nên hầu hết những người giúp việc Đài Loan chủ yếu là lao động nước ngoài. Đài Loan tạm dừng tiếp nhận lao động Việt từ năm 2005 đến tháng 7 – 2015 mới mở cửa trở lại do lao động bỏ trốn nhiều. Đây là cơ hội để lao động nữ Việt Nam có thể làm việc tại Đài Loan giúp cải thiện kinh tế gia đình.

Mức thu nhập tối thiểu giúp việc tại Đài Loan là 12 triệu/ tháng. Đây là lương cơ bản chưa kể thời gian làm thêm. Người lao động được ăn uống, chỗ ở miễn phí nên giảm thiểu rất nhiều đối với chi phí sinh hoạt khác.

đi đài loan làm giúp việc 2

Lao động Việt cần dựa vào yêu cầu sau để có thể lựa chọn công ty môi giới đưa sang Đài Loan làm việc:

1- Công ty môi giới phải được bộ lao động cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động Đài Loan qua hình thức giúp việc

2- Công ty đó phải ký hợp đồng với môi giới lao động Đài Loan

3- Công ty môi giới phải đào tạo tiếng Trung, văn hóa , kỹ năng làm việc cho người lao động đi giúp việc

4-Về công việc sẽ làm:  Người giúp việc Đài Loan nên cố gắng xác định là mình đi làm chứ không phải đi nghỉ dưỡng, tâm lý người mình thường hay chủ quan, coi thường việc học hỏi vì nghĩ mình có thể làm được 1 cách dễ dàng. Không phải chủ nhà nào cũng biết làm việc nhà, do vậy mà họ không thể dạy ta được. Việc học về văn hóa ẩm thực trước khi xuất cảnh do môi giới đào tạo là thực sự cần thiết.

5- Lao động nên đến công ty môi giới trực tiếp tìm hiểu và hỏi thăm lao động đang học và đợi xuất cảnh để nắm được tình hình về công ty, quyết định đi hay không?

6- Phải được ký hợp đồng lao động ( cam kết giữa công ty Đài Loan và người lao động về chế độ lương, quyền lợi được hưởng)