Malaysia – đất nước văn hóa đa dạng

Một trong những đất nước có nền văn hóa, phong tục tập quán đẹp ở Đông Nam Á không thể không kể đến Malaysia. Đất nước này có nền văn hóa đa dạng, bị ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hóa người Phương Tây. Chính những thứ đó đã làm nên nét đẹp riêng của văn hóa của đất nước này.

1.Văn hóa giao tiếp

– Người Malaysia thường mặc áo dài bằng vải hoa, nam giới mặc áo sơ mi không cổ và không được để hở cánh tay, đùi ở những nơi công cộng. Phụ nữ thường mặc áo dài tay. Vì vậy khi đến Malaysia bạn cần chọn những trang phục kín đáo để có thể hòa nhập hơn với văn hóa nơi đây.

– Khi đến thăm các gia đình ở Malaysia, bạn nên gọi điện thông báo trước. Để giày dép phía ngoài trước khi vào nhà và không nên từ chối khi được mời bánh ngọt, vì nếu từ chối sẽ bị cho là mất lịch sự. Họ chủ yếu dùng tay phải và hãy luôn để tay phải sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn là điều cần thiết bạn nên nhớ.

– Trong giao tiếp người Malaysia rất tuân thủ giờ giấc, coi trọng mũ áo chỉnh tề. Vì vậy nếu bạn có những cuộc hẹn với người Malaysia vì bất cứ mục đích gì thì tốt nhất là bạn nên đến thật đúng lúc.

– Khi gặp nhau, người Malaysia có thói quen sờ vào lòng bàn tay của nhau, sau đó chắp tay lại. Họ rất kiêng kỵ việc xoa đầu và lưng người khác. Một lưu ý quan trọng khác là người Malaysia không bắt tay người khác giới đồng thời tránh những đụng chạm kể cả ngẫu nhiên giữa những người không cùng giới.

malaysia-singapore-lacviet-travel-6

  1. Văn hóa ăn uống

– Người  Mã  Lai chiếm đa số dân số Malaysia. Người Malaysia là những người theo đạo Hồi chính thống, họ không uống rượu và ăn thịt heo vì đây là những điều cấm kỵ theo tín ngưỡng đạo Hồi. Họ chỉ ăn những thực phẩm được nấu nướng theo nguyên tắc của đạo Hồi và những món ăn được gọi chung là halal.

– Nhiều người Malaysia thích ăn bằng tay vì thế việc đựng thức ăn trong lòng bàn tay và việc người ta sản xuất rất nhiều các loại hóa chất để rửa tay trước và sau khi ăn không có gì là lạ ở đất nước này.

– Khi ăn uống không dùng tay trái vì phong tục người Malaysia chỉ dùng tay phải để ăn uống. Đa số người dân Malaysia theo đạo Hồi vì vậy họ rất giữ nghiêm giáo quy. Họ không mời khách uống rượu mà chỉ mời trà, cà phê hoặc nước ngọt, họ kiêng ăn thịt lợn, thịt chó.

 

3.Văn hóa Đạo Hồi

 

– Văn hóa Đạo Hồi Đa dân tộc và văn hóa đồng nghĩa với việc có nhiều những tín ngưỡng về tôn giáo khác nhau và Malaysia cũng không nằm ngoài quy luật đó. Phương Tây mang đến cho 9,2% dân số Malaysia Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo đến từ phương Đông và cũng có đến 19,2% Phật tử trên toàn lãnh thổ Malaysia. Nhưng trên hết Đạo hồi đến từ đất nước láng giềng Ấn Độ đã chiếm được tình yêu và sự tín ngưỡng hơn cả với trên 60% dân số và là quốc giáo của Malaysia hiện nay. Ở Malaysia, Đạo hồi chiếm một vị trí rất quan trọng và có thể chi phối cũng như tham gia vào mọi mặt của đời sống từ kinh tế, chính trị, giáo dục và có riêng Bộ luật Hồi giáo, Tòa án Hồi giáo và một số cơ quan quan trọng khác.

– Người Malaysia theo đạo Hồi thì không ăn thịt lợn và uống rượu, người theo đạo Hindu thì không ăn thịt bò; vì vậy không nên ăn hoặc mời người ở đạo này ăn thịt. Không nên mặc quần ngắn đến những nơi thờ cúng hoặc những nơi thiêng liêng

Khi đến với Malaysia thì bạn đừng quên tham gia các lễ hội ở đó như: lễ hội Kaamatan, lễ hội Gawai, lễ hội hoa, lễ thờ Chín vị thần… vì đó là một trong những nét văn hóa thu hút du khách nhiều nhất ở đây.