Nét đẹp trong văn hóa Đài loan

Đài loan là một đất nước xinh đẹp mà rất nhiều lao động Việt Nam hướng đến khi nghĩ đến việc đi làm ở nước ngoài, đó là một nơi năng động, kinh tế phát triển như vũ bão. Và chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một vài nết về đất nước xinh đẹp này:

* Về ngôn ngữ:

Ngoài tiếng Trung Quốc phổ thông được sử dụng rộng rãi và được xem là quốc ngữ, chữ viết là chữ Hán. Một vài nơi người Đài Loan sử dụng tiếng Mẫn Nam, tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

* Về phong tục tập quán:

Phong tục tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ và rất gần gũi với người Việt Nam. Các món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam. Bữa sáng, ăn nhanh và đơn giản; bữa trưa ăn nhiều, không uống rượu bia. Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến. Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể gặp là được dự bữa tiệc đối với rất nhiều bạn bè mới với thức ăn ngon và rượu.

* Bạn cần nhớ 2 điều:

Một là hãy luôn mỉm cười vì nụ cười sẽ làm bạn trông thân thiện hơn trong mắt người Đài Loan; thứ hai bạn cần chú ý cách ăn uống và ứng xử trong bữa ăn của họ vì điều này sẽ làm họ cảm thấy bạn rất lịch sự, và tôn trọng phong tục ăn uống của họ.

tải xuống

Đài Loan còn được mệnh danh là “Cộng Hoà Ẩm Thực Quốc Tế.” Đối với người Đài Loan, ăn uống là một nghệ thuật và là một cách thể hiện văn hóa. Vì Đài Loan có lịch sử lâu đời nên ẩm thực cũng khá đa dạng. Sự nhấn mạnh về sự tôn trọng thực khách được thể hiện trong gia vị, màu sắc, vị, và hình thù của các món Tại Đài Loan, kỹ thuật nấu từ các vùng Trung Quốc hội tụ và người Đài không chỉ thông thạo được các kỹ thuật trên mà còn thêm những cái mới lạ cho món ăn của mình. Vì thế hàng năm Đài Loan thu hút nhiều du khách ghé thăm để thưởng thức các món ăn Trung Hoa độc đáo từ bánh bao hấp nhỏ đến thịt viên đun sôi. Ngoài ra họ còn có phong tục uống trà và ăn trầu như Việt Nam.

-Ngoài ra người Đài Loan cũng có các lễ hội như người Việt Nam như: Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu, Tết Thanh Minh, Tết Âm lịch….

* Cách giao tiếp khi làm việc: Người Đài Loan rất hiếu khách, nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp. Trong giao tiếp, người Đài thường hay nói to, ít để bụng hoặc chấp nhặt lẫn nhau. Người Đài Loan thích sử dụng các nghi lễ quốc tế kể cả nghi lễ bắt tay, nói chung bạn khong cần phải lo lắng nhiều về các nghi lễ xã giao của người Đài Loan. Ví dụ nói “làm ơn” và “cám ơn” là cần thiết nhưng không cần phải cúi gập người khi chào như ở Hàn Quốc và Nhât Bản. Và tất nhiên  bạn không nên làm phiền họ quá nhiều.

* Khi lao động ở Đài Loan bạn cần: 

– Luôn tuân theo sự chỉ bảo của chủ hoặc của người điều hành;

– Không phàn nàn nhiều, dù công việc khó, sẵn sàng giúp chủ hoàn thành công việc khi được chủ yêu cầu, làm ngoài giờ.

– Không chây lười, trốn việc, không bao giờ nói dối, lừa gạt chủ hay người điều hành mà luôn có sự hợp tác để hoàn thành công việc.

Nếu bạn làm tốt những việc trên nhà chủ sẽ rất quý bạn, sẵn sàng tăng thêm lương cho bạn, và dễ dàng bỏ qua các lỗi nhỏ cho bạn.