Những mặt trái khi đi Đài Loan làm việc

Bề ngoài cái vỏ bọc hào nhoáng cứ đi xuất khẩu lao động Đài Loan về là có tiền nên không ít bạn trẻ mù quáng rơi vào cảnh sống không bằng chết nơi xứ người. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm mặt trái của việc đi Đài Loan làm việc nhé.

mặt trái đi đài loan làm việc

Trong những năm gần đây lao động Việt đi xuất khẩu Đài Loan bỏ trốn ra ngoài đã gióng lên hồi chuông báo động lớn. Mà đây vốn là những thị trường được coi là tiềm năng  giúp giải quyết vấn đề xóa đói giảm nghèo.

Nguy cơ mất thị trường lao động trọng điểm

Trong tình hình nền kinh tế toàn cầu bị suy giảm, tình trạng thiếu việc làm càng trở nên căng thẳng nhất là nơi có nguồn nhân lực dồi dào như Việt Nam. Do vậy, việc tìm kiếm thêm những kênh tạo việc làm có ý nghĩa không hề nhỏ.

Và thực tế đi làm việc ở xứ người không dễ dàng như mọi người đã nghĩ, đi là đi Tây đã về là sẽ giàu, ở những vùng quê còn nghèo khó, trình độ chưa cao thì đi nước ngoài là giải pháp giúp họ thay đổi số phận, vươn lên làm giàu cho quê hương.

Qua thực tế tại các công ty, cơ quan, tổ chức… làm việc trong lĩnh vực xkld Đài Loan cũng như gặp gỡ trực tiếp với những người dân chuẩn bị đi sang Đài Loan làm việc, chúng tôi phần nào có được hiểu biết về những “uẩn khúc” mà lao động vẫn cứ cố đi bằng được.

mặt trái đi đài loan làm việc 1

Tình trạng lao động bỏ trốn ra làm ngoài ở nước sở tại là một trong những vấn đề rất đáng quan ngại, nguyên nhân chủ yếu do công việc không phù hợp, lương thấp, nợ lương, lao động bị bóc lột đối xử dã man, quấy rối tình dục nên họ buộc phải trở thành lao động bất hợp pháp. Gỉa thiết đặt ra nếu họ được làm công việc theo đúng ý họ muốn, lương theo hợp đồng thì chẳng có lý do gì họ phải mạo hiểm như vậy.

Ai có thể không đau xót khi  ngành XKLĐ VN lại thêm một lần nữa có nguy cơ mất thị trường lao động lớn nhất là Đài Loan khi trung bình mỗi tháng có khoảng 550 lao động bỏ trốn, gần 35.000 lao động bị trục xuất về nước.

Cò mồi ngày càng nhiều, tinh vi

Theo Cục Quản lý LĐ về nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do chi phí mà người Việt phải trả cho cơ quan môi giới quá cao, nhiều người đã và đang trực tiếp làm việc tại Đài Loan

Thêm nữa do các công ty môi giới quá tham lam, tham lam 1 cách có tổ chức, ăn chặn quá nhiều tiền của lao động.

Thậm chí có công ty phá sản, tiền trích nộp hàng tháng đáng lẽ hết hợp đồng thì lao động được nhận lại nhưng họ không được trả, cũng không có cơ hội ở lại xin làm việc tại các công ty khác.

Mặt trái đi xuất khẩu lao động còn tồn tại rất nhiều mà chỉ có những người đã đi và trải  nghiệm họ mới có thể nhận ra sướng ở đâu và khổ chỗ nào. Đúng như chúng ta vẫn nghĩ khi lương cơ bản tại Việt Nam có hơn 3 triệu thì lương cơ bản tại Đài là 17-18 triệu, tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và các khoản tiền trả nợ khác không hề nhỏ.

mặt trái đi đài loan làm việc 2

Sống ở trên đời mỗi người đều cần có tấm lòng. Với những người con Việt phải xa xứ kiếm sống, điều đó những người làm trong lĩnh vực XKLĐ thì càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Mặt khác, ý thức làm việc, ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước cần được nâng cao hơn trong chính các LĐVN nơi xứ bạn. Để tìm hiểu thêm các chương trình khác vui lòng liên hệ: Xuất khẩu lao động Nhật bản, Đài Loan tại Hà Nội.