Nợ ngân hàng vì ‘sập bẫy’ Công ty môi giới xuất khẩu lao động

Theo ghi nhận gần đây, Hàng chục hộ dân vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện để làm thủ tục xuất khẩu lao động nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi tiền trao tay, nhiều công ty môi giới XKLĐ đã chiếm dụng trái phép. Không những không được đi lao động theo hợp đồng đã ký, hàng tháng họ phải trả lãi ngân hàng suốt nhiều năm. Đến bây giờ người lao động đi nước ngoài bị sập bẫy công ty môi giới.

đi lao động nước ngoài bị lừa đảo

Dân vốn đã nghèo nhưng lại ôm món nợ trên trời vì xuất khẩu lao động

Năm 2014, vì hoàn cảnh quá khó khăn, đúng lúc đó có thông báo về chính sách cho vay Ngân hàng CSXH huyện để đi XKLĐ, bà Lục, trú tại Pà Nạt, xã Mường Nọc đã làm thủ tục vay vốn 60 triệu đồng để cho con trai là Trung đi xuất khẩu lao động Malaysia

Toàn bộ số tiền này đã được chuyển thẳng cho Công ty Simco Sông Đà, nhưng chờ mãi anh vẫn không được xuất cảnh. Trong khi đó, trong thời gian qua, gia đình bà vẫn phải chịu lãi ngân hàng hàng tháng.

Được biết, Công ty CP Simco trực thuộc Tổng Công ty Sông Đà đến nay đã thay đổi 14 lần tên doanh nghiệp. Đến năm 2011, đơn vị mở chi nhánh tại Quế Phong để tuyển lao động địa phương đi xuất khẩu theo chương trình hợp tác.

Theo thống kê từ năm 2011 – 2016, có 160 hộ gia đình trên địa bàn vay vốn tại Ngân hàng Quế Phong để ký hợp đồng đi lao động nước ngoài với Simco Sông Đà. Trong số này có 54 người khác sau khi vay vốn không được đi XKLĐ.

Đến khi cơ quan vào kiểm tra, phía Công ty mới hoàn tiền lại cho 32 hộ gia đình với số tiền gần 1,5 tỉ đồng, còn 23 lao động khác chưa được hoàn trả.

đi lao động nước ngoài bị lừa đảo 1

Cần làm rõ trách nhiệm của Công ty Simco

Năm 2015 có 38 hộ gia đình vay vốn làm thủ tục cho 50 lao động đi xuất khẩu, với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng. Sau khi có phản ánh, Công ty hoàn trả cho 31 trường hợp, còn lại 19 người khác chưa được nhận.

Ngày 9/6/2017, Chủ tịch UBND Quế Phong Lê Văn Giáp đã có Báo cáo số 687, nêu rõ đơn thư của công dân phản ánh việc Công ty Simco Sông Đà có hành vi chiếm dụng tiền của các công dân, cơ quan tổ chức đoàn kiểm tra việc XKLĐ của Công ty này.

Kết quả cho thấy, trong thời gian này, giám đốc công ty đã nhận tiền của 92 hộ gia đình, cá nhân để đưa 110 người đi XKLĐ, tổng số tiền là 5,944 tỉ đồng nhưng không đưa được bất cứ lao động đi nước ngoài làm việc.

Về phía Công ty Simco, sai phạm đã rõ ràng nên theo Phó Chánh thanh tra huyện Quế Phong cho biết, nếu đến ngày 15/7/2017, cơ quan sẽ xem xét chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

đi lao động nước ngoài bị lừa đảo 2

Giải pháp khắc phục sự việc:

Nhà nước cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý đối với hoạt động xuất khẩu lao động Đài Loan, Nhật bản, Malaysia của các công ty , cần có hành lang pháp lý chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, tránh các trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của dân.

Nâng cao trách nhiệm, chất lượng tuyển chọn lao động. Có chế tài, biện pháp xử phạt nghiêm đối với doanh nghiệp, đơn vị tuyển chọn không thực hiện đúng hợp đồng lao động với người đi xuất khẩu lao động nước ngoài, gây thiệt hại cho người lao động và rủi ro nguồn vốn vay của Nhà nước bị thất thoát.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa các bộ, ban ngành có liên quan và địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu lao động, tăng cường công tác tuyên truyền.