Thực trạng xuất khẩu lao động Đài Loan mà bạn nên biết

Xuất khẩu lao động là một trong những hướng đi mới góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo trong những năm gần đây. Hiện nay, ở Việt Nam có 4 thị trường xuất khẩu lao động chính thống đó là: Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan và Singapore. Trong đó, Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động được ưa chuộng nhất.

đi xuất khẩu đài loan làm việc

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan trở nên đầy tiềm năng và được ưa chuộng bật nhất.

 Những ưu thế có thể kể đến như sau:

Thứ nhất, so với những thị trường xuất khẩu lao động cấp cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc… thì chi phí để đi Đài Loan làm việc rẻ hơn khoảng 2000 – 3000 USD.

Thứ hai, Thu nhập hàng tháng của người lao động tại Đài Loan khá cao khoảng 25.000 – 30.000 Đài tệ/ tháng tính cả giờ làm thêm, tương đương 20 – 23 triệu VNĐ/ tháng.

Thứ ba, Có rất nhiều đơn hàng tiếp nhận lao động Việt Nam với đa dạng ngành nghề, thời gian xuất cảnh nhanh, hàng tháng công ty tiếp nhận hàng chục đơn hàng tuyển chọn lao động sang Đài Loan làm việc với đa dạng các ngành nghề như xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt, may… Thời gian xuất cảnh từ 1 – 3 tháng.

Cuối cùng, đối với thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc thì điều kiện để được đi xuất khẩu lao động là rất khắt khe, từ trình độ cho đến tay nghề, ngoại ngữ. Nhưng thị trường Đài Loan lại rất dễ tính hơn với điều kiện tuyển chọn lao động. Chính những lợi thế đó, Đài Loan luôn được xem là lựa chọn thích hợp nhất.

đi xuất khẩu đài loan làm việc 6

Tuy nhiên, Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng gặp không ít khó khăn cũng chính là nhược điểm của nó.

Một là, chi phí đi xuất khẩu dao động từ 90-120 triệu, số tiền khá lớn không phải ai cũng có, đây là điều kiện cần những chưa đủ để lao động thuận lợi xuất cảnh.

Hai là, do có khá nhiều chính sách xuất khẩu lao động sang Đài Loan dần được nới lỏng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, nhưng cũng vì thế mà người lao động dễ dàng rơi vào bẫy của môi giới lừa đảo, cò mồi chiếm đoạt số tiền mồ hôi sương máu của lao động.

Ba là, chủ lao động không tốt, gây khó khăn cho người lao động khiến họ bỏ trốn trở thành lao động bất hợp pháp.

Bốn là, lựa chọn đơn hàng không phù hợp với năng lực cá nhân, tăng ca ít, ít việc để làm. Năm là, người lao động có thể bị trừ vào lương khá nhiều khoảng phí, dịch vụ. Thêm vào đó, môi trường sống, môi trường làm việc của người lao động tại Đài Loan đôi khi không được chú trọng.

Sáu là, hầu hết công ty Đài Loan tuyển lao động phổ thông Việt Nam sang làm việc để thay thế lao động trong nước đang thiếu trầm trọng, lao động ở Đài Loan họ không còn mặn mà với những công việc nặng nhọc như vậy nữa. Do vậy mà đi xuất khẩu lao động Đài Loan, lao động Việt cần có sức khỏe tốt, đáp ứng tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng Đài Loan.

đi xuất khẩu đài loan làm việc 7

Tóm lại, xuất khẩu lao động nói chung và xuất khẩu lao động sang Đài Loan nói riêng là một hướng đi tích cực. Nó vừa giúp người lao động giải quyết vấn đề việc làm, tích lũy một số vốn kha khá cho tương lai và giúp người lao động học hỏi được nhiều kinh nghiệm khi sống trong một môi trường mới. Người lao động cần phải tìm hiểu rõ công ty môi giới, môi trường làm việc, mức lương hay thủ tục xuất khẩu lao động trước khi đi để tránh được những tiêu cực khi xuất khẩu lao động. Click tại đây để tham khảo thêm: Xuất khẩu lao động Malaysia