Văn hóa ứng xử tại Nhât

Khi đến Nhật Bản bạn cần tìm hiểu về một vài cách ứng xử cơ bản của người Nhật để có thể hiểu và sống tốt hơn tại Nhật Bản

Lần đầu đến Nhật Bản chắcchắn sẽ có không ít điều khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên như:

–  Cởi bỏ giày, dép ra để ngoài trước cửa nhà, đi vào nhà thì đi bằng dép nhẹ trong nhà.

–  Hãy nói lời cảm ơn, hay xin lỗi khi bạn nhờ vả ai đó hoặc bị than phiền.

–  Những món ăn sống như cá, mực, thịt ngựa…rất phổ biến tại Nhật Bản

–  Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu

–  Khi ăn phát ra tiếng động càng to càng tốt, bởi người Nhật cho rằng như vậy mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

Nhìn chung Nhật Bản là quốc gia có sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và hiện đại từ đó đã tạo nên sự phát triển của đất nước Nhật Bản.

Dưới đây là một vài văn hóa ứng xử công cộng tại Nhật Bản;

Văn hóa đi thang cuốn:

Thang cuốn ở Nhật Bản được chia thành 2 bên, một bên được đứng yên, bên còn lại sẽ phải di chuyển lên/xuống như đi cầu thang bộ bình thường.

Do đó đến Nhật Bản nếu đi thang cuốn bạn sẽ phải đứng về phía bên trái, còn phía bên phải dành cho người đi lên/xuống. Có một điều nữa các bạn cũng cần nhớ đó là khi đi đâu cùng bạn bè thì cũng không được dàn hàng 2, hàng 3 trên thang cuốn. Bên cạnh đó cũng không nên đứng tụ tập ở hai đầu thang cuốn sẽ gây cản chở lối đi của những người xung quanh. Hãy xếp hàng khi đi thang cuốn nhé bạn!

van-hoa-nhat-ban

Văn hóa thang máy:

Ở Nhật Bản hầu hết thang máy chỉ giành cho người già, trẻ em, những người khó khăn trong chuyện đi lại. Còn lại đa phần mọi người đều sử dụng thang bộ hoặc thang cuốn.

Bạn cũng lưu ý, khi chờ thang máy cũng phải xếp hàng lần lượt theo thứ tự và đứng dạt về hai bên để chừa lối ra cho người di chuyển từ thang máy đi ra. Sau đó chờ mọi người ra hết thì mới bắt đầu bước vào, tuyệt đối tránh tình trạng chen lấn,

Văn hóa đi tàu:

Đến Nhật phương tiện công cộng di chuyển phổ biến nhất chính là tàu điện, ngoài việc tuân thủ văn hóa xếp hàng nơi công cộng thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

– Khi tàu đến bạn sẽ phải đứng dạt sang 2 bên để tạo lối đi cho người từ trên tàu đi xuống, khi khách xuống hết rồi bạn mới bước lên tàu.

– Hầu hết tàu điện tại Nhật đều có các khu vực ưu tiên (cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em), do đó bạn cần lưu ý là không được phép ngồi vào khu vực này nếu không thuộc những đối tượng nêu trên. Bạn có thể dễ dàng check in lên tai facebook khoe bạn bè, người thân

– Hạn chế điện thoại, không nên nói chuyện ồn ào khi ở trên tàu điện vì sẽ làm phiền đến những người xung quanh.

– Không nên ăn uống trên tàu, nếu đói quá thì nên ăn cái gì đó gọn nhẹ, tránh làm vương vãi mất vệ sinh hoặc ăn những món ăn có mùi khó chịu.

Văn hóa đi siêu thị:

Đến các siêu thị bạn có thể thoải mái mang theo ba lô, túi sách vào, bạn cũng có thể thử và lựa chọn những món đồ mình thích trước khi thanh toán. Tránh lưỡng lự khi đến quầy thanh toán, bàn bạc xem có nên mua cái này cái kia không, điều này sẽ gây phiền toái cho cả người tính tiền và làm mất thời gian của những người mua hàng khác.

Nếu bạn đã có thời gian tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì cũng biết rằng việc gây phiền toái cho những người xung quanh có thể xem là tối kỵ, rất mất lịch sự. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc và quyết định xong rồi mới ra quầy tính tiền nhé ! Hãy xếp hang khi thanh toán nhé!

Vứt rác:

Ơ Nhật thùng rác trên đường phố là rất ít điều này có liên quan đến một thói quen của người Nhật đó là luôn đem theo người một túi nilon nhỏ để đựng rác. Vì vậy đường phố ở Nhật rất sạch

Đầu tiên bạn cần phân loại trước khi vứt rác, rồi nhìn kĩ biểu tượng trên thùng để có thể vất ác đúng quy định.

Cuối cùng, nếu bạn mới đến Nhật và không thể nhớ hết được những quy cách ứng xử trong văn hóa của người Nhật thì chỉ cần nhớ duy nhất điều này đó là ở Nhật người ta xếp hàng ở mọi nơi và nhớ không nên làm phiền người khác.

>>Đọc thêm: Lao động Nhật Bản